Một linh mục Dòng Phanxicô bị bắt cóc ở Syria

Iraqi Franciscan priest Fr. Dhiya Azziz, abducted in Syria, Dec. 23, 2015. - RV
Linh mục Dòng Phanxicô gốc Iraq, cha Dhiya Azziz, bị bắt cóc hôm 23/12 ở Syria. Ảnh: RV

Thái Hà (29.12.2015) – Vatican Radio – Hiện không có bất kỳ tin tức nào về số phận của vị linh mục Dòng Phanxicô và một số tín hữu bị bắt cóc hôm 23/12 vừa qua ở Syria.

Cha Dhiya Azziz, tu sĩ Dòng Phanxicô người gốc Iraq và là linh mục chánh xứ Yacoubieh ở Syria. Vị linh mục 41 tuổi này cùng các tín hữu bị bắt cóc khi đang trở về giáo xứ cho dịp lễ Giáng sinh, sau chuyến đi ngắn đến Thổ Nhĩ Kỳ để thăm gia đình.

Gia đình ngài hiện đang tị nạn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tràn vào Karakosh (Iraq), quê hương của vị linh mục.

Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa cho biết trong hôm 26/12 cho biết, “không có dấu tích nào về tu sĩ Dhiya Azziz kể từ sáng 23/12 vừa qua”, khi ngài rời Lattakia trên một chiếc taxi để đến Yacoubieh, ngang qua khu vực Hama.

Cha Pierbattista Pizzaballa, Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa nói với Đài phát thanh Vatican rằng, vẫn chưa có thông tin gì thêm về tình trạng của cha Dhiya Azziz kể từ đêm Giáng sinh.

Cha Pizzaballa nói thêm, có lẽ cha Azziz bị các nhóm phiến quân hay quân đội bắt cóc, và “mong là họ không sát hại ngài.”

Các nhóm cực đoan hay các băng tội phạm bị tình nghi đứng đằng sau vụ việc, bởi họ dùng tiền chuộc để củng cố mạng lưới khủng bố của mình.

Cha Pizzaballa kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về vụ việc nếu họ biết được, để phục vụ cho việc cứu sống cha Azziz và các tín hữu cùng bị bắt cóc.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.