Một linh mục ở Cameroon truyền bá Phúc âm qua bóng đá

Fr. Cañón with his soccer team in Cameroon. Credit: Independiente Santa Fe/@SantaFe via Twitter.
Cha Canon với đội bóng đá của mình ở Cameroon. Ảnh: Independiente Santa Fe/CNA

Thái Hà (04.06.2016) – CNA – Cha William Canon là một nhà truyền giáo người Colombia ở Cameroon, người đã trở thành một huấn luyện viên bóng đá vào mỗi Chúa nhật. Cha đã mang lại niềm vui cho khoảng 60 trẻ em địa phương thông qua thể thao và tạo nên tình bạn thân thiết.

Cha Canon nói với nhật báo Colombia ‘El Tiempo’: “Sau khi tham dự thánh lễ, chúng tôi tập họp lại để học giáo lý; và sau đó với chút kiến thức hạn chế của mình về thể thao, chúng tôi cùng nhau chơi bóng đá”.

Cha William Canon là một fan hâm mộ của Independiente Santa Fe, đội bóng đá Bogota đã giành giải Copa Sudamericana năm ngoái. Cha đến truyền giáo ở Mamfe, phía tây nam Cameroon từ năm 2014.

Khi đến Cameroon, cha được giao cho một giáo xứ là nơi vẫn chưa có ai đến để truyền giáo. Cha thấy mọi người vẫn còn giữ những phong tục như: chế độ đa thê, và nền văn hóa machismo (sự thể hiện sức mạnh nam tính một cách quá đáng). Họ cũng phải đối mặt với tình trạng bệnh tật, lương thực cũng như thiếu điện và nước sạch.

Nhưng cha Canon nhận thấy rằng các chàng trai ở Mamfe có một tình yêu đặc biệt với bóng đá, và vì vậy cha quyết định tận dụng cơ hội này để đưa họ đến gần hơn với Thiên Chúa. Vào mỗi Chúa Nhật, cha dâng thánh lễ trước khi chơi bóng đá với gần 60 cậu bé. Nhiều trẻ em trong số đó phải đi bộ mất ba giờ để đến đây. Các trận đấu được tổ chức trên một sân đất với khung thành tạm bợ, và họ luôn luôn bắt đầu bằng việc cầu nguyện.

Vị linh mục nói với tờ El Tiempo: “Nhìn thấy chúng đến đây là một cảnh tượng không thể tưởng. Một số đi chân trần, nhưng với niềm vui rất rạng rỡ trên khuôn mặt. Chúng hầu hết là những cậu bé chất phát và chân thành. Và trên hết, chúng rất cảm kích vì đây là thời gian duy nhất chúng có được niềm vui và mơ ước. Mặc cho những hoàn cảnh và khó khăn, chúng vẫn luôn luôn ở đó.”

Cha cho biết thêm: “Ở đây, trẻ em hạnh phúc chỉ với những niềm vui nhỏ bé, và với cuộc sống mà chúng đang có.”

Trong tuần, cha Canon dâng thánh lễ mỗi ngày vào lúc 6 giờ sáng. Sau đó cha đến bệnh viện địa phương, nơi mà ngài phục vụ gần như cả ngày trong vai trò tuyên úy bệnh viện.

Đội bóng Independiente Santa Fe đã rất cảm động khi được nghe về công việc của nhà truyền giáo. Trong một chuyến đi tới Colombia, cha đã xin đóng góp cho đội của mình ở Cameroon, và họ (Independiente Santa Fe) đã tặng cha các quả bóng và đồng phục Santa Fe cho các cậu bé.

Cha nói với tờ El Tiempo: “Tôi rất biết ơn Thiên Chúa vì cơ hội tốt đẹp này mà Ngài đã dành cho tôi. Và với những bộ đồng phục Santa Fe. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đội bóng của mình.”

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.