Một mục sư Kitô giáo Lào bị sát hại trong vụ bắt cóc có liên quan đến cảnh sát

Thái Hà (18.09.2015) – Hãng tin Asianews cho biết, mục sư Tin Lành người Lào Singkeaw Wongkongpheng hôm 8/9 đã bị 5 người đàn ông vô danh tính sát hại. Vụ việc chỉ được biết đến gần đây trong một báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền về Tự do tôn giáo Lào (HRWLRF).

Một trong 5 người tấn công có thể là công an tỉnh phục vụ tại nhà tù Pha-Oh, tỉnh Luang Prabang. Các nguồn tin Kitô giáo địa phương tin rằng, vụ tấn công có thể là một nỗ lực bắt cóc nhưng sau đó đã chệch hướng.

Tổ chức HRWLRF có trụ sở ở bang Tennessee (Mỹ) đã kêu gọi giới chức trách Lào tổ chức một cuộc điều tra để làm sáng tỏ vấn đề này, và đưa ra ánh sáng những kẻ giết người. Tổ chức này cũng kêu gọi chính quyền phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

Mục sư Singkeaw Wongkongpheng là người phục vụ cho một cộng đoàn Kitô giáo gồm 58 người ở làng Na-ang, quận Chomphet, tỉnh Luang Prabang.

Lúc 10 giờ đêm thứ Ba 8/9, năm người đàn ông vô danh tính đột nhập nhà của vị mục sư. Ban đầu họ túm lấy vợ của ông. Khi bà kêu cứu thì vị mục sư chạy đến để tìm cách giải thoát. Những người đàn ông này sau đó tìm cách bắt và lôi ông đi. Vị mục sư đề nghị đưa tiền cho họ.

Khi ông tìm cách kêu cứu, thì họ đâm ông ba nhát sau lưng và bỏ trốn. Người con trai của ông khi nghe tiếng kêu cứu, liền chạy theo sau một trong những kẻ tấn công tên Wansai và làm người này bị thương nặng.

Wansai sau đó được đưa đến một bệnh viện ở Luang Prapang. Cuộc thẩm vấn sơ bộ chỉ ra rằng, anh ta có thể là một công an tỉnh.

Các Kitô hữu ở Luang Prabang tin rằng, năm người đàn ông đó đã lên kế hoạch bắt cóc mục sư Singkeaw và vợ ông, rồi sau đó vứt bỏ họ như một trường hợp khác đã từng xảy ra với một cặp vợ chồng mục sư khác ở tỉnh Luang Namtha, người đã biến mất cách đây nhiều năm và hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Người dân địa phương cũng loại trừ khả năng đây là một vụ cướp. Họ tin rằng vụ giết người có liên quan đến việc giảng đạo của và đức tin Kitô giáo của vị mục sư.

Người dân nói ông là một công dân chấp hành tốt pháp luật. Ông còn có lối sống giản dị về vật chất. Ông không có kẻ thù, và cũng chưa nhận được lời đe dọa sát hại nào.

Từ năm 1997 đến năm 2002, các quan chức Lào bắt đầu cuộc đàn áp các Kitô hữu trong khu vực của ông. Họ cấm các Kitô hữu truyền bá đức tin Kitô giáo ở quận Chomphet, tỉnh Luang Prabang.

Mục sư Singkeaw bác bỏ lệnh cấm và tiếp tiếp phục vụ cộng đồng Kitô hữu. Một vài năm gần đây, giới chức trách Lào tiếp tục ra lệnh cho ông phải chấm dứt công việc, nhưng một lần nữa, ông bác bỏ lệnh này và tiếp tục rao giảng đức tin Kitô giáo trong năm làng.

Kể từ khi Cộng sản lên nắm quyền ở Lào vào năm 1975, các nhà truyền giáo nước ngoài bị trục xuất, cộng đồng Kitô giáo thiểu số bị kiểm soát nghiêm ngặt, quyền tự do thờ phượng cũng bị hạn chế. Và cộng đồng Tin Lành là nhóm chịu nhiều cuộc đàn áp nhất.

Với sáu triệu dân, hầu hết người Lào theo đạo Phật (chiếm 67%). Kitô hữu chỉ chiếm khoảng 2% dân số, với 0,7% theo Công Giáo.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.