Một người El Salvador cứu 40,000 người Do Thái khỏi tay Đức quốc xã

Đại tá José Arturo Castellanos là một người Công giáo, ông đã cứu khoảng 40,000 người Do Thái thời Đức quốc xã. Ảnh: http://www.castellanosmovie.com

 

Thái Hà (10.08.2017) – José Arturo Castellanos là một người Công giáo đến từ nước cộng hòa El Salvador, ông được cử làm nhà ngoại giao tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ trong suốt Thế chiến thứ 2.

Nhưng sau khi ông bị từ chối, khi đề nghị quốc gia mình giải cứu những người Do Thái đang đối mặt với cuộc bức hại to lớn của Đức quốc, thì ông quyết định tự mình giải quyết vấn đề. Nhờ sự dũng cảm và khéo léo, đại tá Castellanos đã cứu được 40.000 người Do Thái khỏi bị tàn sát trong trại tập trung Holocaust.

Việc làm của ông đã được vinh danh vào tháng Bảy năm 2010 với giải thưởng “Righteous Among the Nations” (Người công chính giữa thế giới), bởi Yad Vashem – một tổ chức của chính phủ Israel được thành lập để tưởng nhớ và vinh danh những vị tử đạo và anh hùng đã cứu người Do thái thời Đức quốc xã. Danh hiệu này đã được trao cho nhiều linh mục, tu sĩ và những giáo dân khác đã cứu người Do Thái vào thời điểm đó.

Tháng Bảy năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có một buổi gặp gỡ với các đại diện của một số người được nhận giải “Righteous Among the Nations” mà trước đó đã qua đời, tại trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan.

Đại tá José Arturo Castellanos sinh năm 1893 tại nước cộng hòa El Salvador trong một gia đình quân nhân Công giáo. Khi còn trẻ, ông quyết định gia nhập quân ngũ giống như cha mình và bắt đầu phát triển một sự nghiệp rực rỡ. Năm 1930, ông đến châu u để hoàn thành chương trình học của mình.

Một cuốn tiểu sử về ông được công bố trên trang web của tổ chức Yad Vashem nói rằng: ở tuổi 44, Đại tá Castellanos được cử làm nhà ngoại giao của El Salvador tại Anh Quốc và năm 1938 được chuyển sang Đức.

Tại đây, ông đã chứng kiến cuộc bức hại người Do Thái của chế độ Đức quốc xã. Trước tình hình đó, ông đề nghị các cấp trên của ông cấp visa cho họ để họ có thể trốn thoát khỏi quốc gia này, nhưng yêu cầu này bị từ chối.

Tuy nhiên, đại tá Castellanos không bỏ cuộc và vào năm 1939 ông đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của El Salvador, trong thư ông đã mô tả tình hình của người Do Thái và yêu cầu sự giúp đỡ. Tuy nhiên, lá đơn này cũng bị từ chối.

Một bộ phim tài liệu trên trang web có tên “Castellanos Movie” do những người cháu trai của ông là Alvaro và Boris Castellanos xây dựng, cho biết rằng vị đại tá đã không tuân lệnh của chính phủ El Salvador, và ông bắt đầu gia hạn thị thực cũng như cấp chứng nhận quốc tịch Salvador cho người Do Thái để ngăn việc họ bị Đức Quốc xã đưa đến các trại tập trung, nơi họ sẽ bị bắt lao động trong điều kiện vô nhân đạo hoặc bị giết.

Năm 1942, Castellanos được bổ nhiệm làm lãnh sự của El Salvador tại Geneva, Thụy Sĩ. Ở đó, ông bổ nhiệm cho George Mandel-Mantello, một người tị nạn người Do Thái từ Romania, là bạn của ông, làm thư ký của lãnh sự quán.

Kế đến, đại tá ủy quyền cho Mandel-Mantello bí mật đưa hộ chiếu và giấy chứng nhận quốc tịch Salvador cho nhiều người Do Thái. Viện Yad Veshem cho biết, những người nhận được giấy tờ trên đã được cứu sống vì El Salvador được coi là một quốc gia trung lập do đất nước này không ủng hộ bất kỳ bên nào tham chiến nào Thế chiến thứ 2.

Castellanos đã cho phát hành hơn 13.000 giấy chứng nhận quốc tịch Salvadoran mà không tính bất cứ khoản phí nào. Những giấy tờ này được gửi qua những người làm việc cùng ông, rồi được chuyển đến tay những người Do Thái sinh sống ở Pháp, Hungary, Đức, Hà Lan, Slovakia và Romania.

Theo trang web Castellanos Movie, việc ban hành chỉ một giấy chứng nhận đó là đủ để cứu cả một gia đình.

Qua công việc được thực hiện từ năm 1942 đến năm 1945 này, Castellanos đã cứu được khoảng 40.000 người Do Thái. Viện Yad Vashem lưu ý rằng, sau cuộc bầu cử năm 1944, Tổng thống mới của Salvador là Salvador Castaneda Castro, không giống như vị tiền nhiệm của mình, đã đưa đất nước tham gia vào việc bảo vệ người Do Thái ở những nơi như Hungary và hỗ trợ sứ mệnh giải cứu của Castellanos.

Hiện tại, có hàng ngàn giấy chứng nhận quốc tịch Salvador được cấp cho người Do Thái ở Châu u được trưng bày trong Bảo tàng Holocaust ở Washington, DC, Hoa Kỳ.

Castellanos kết hôn với một người Thụy Sĩ là Maria Schürmann, và họ có ba đứa con. Khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc năm 1945, ông được cử tới London và nghỉ hưu năm 1972 ở tuổi 79.

Ông trở lại El Salvador để an dưỡng cho đến khi qua đời năm 1977, mà không nhận được bất cứ sự ghi nhận nào cho công việc cứu người của ông.

Sau khi ông qua đời, một số tổ chức bắt đầu ghi nhận công lao của đại tá Castellanos.

Vào năm 2010, khi người ta công bố sẽ trao danh hiệu “Righteous Among the Nations” cho ông, thì Bộ trưởng Ngoại giao của El Salvador là Hugo Martinez, nhận định rằng vị đại tá của Salvador “nổi bật vì chủ nghĩa nhân đạo khi những công việc của ông nhằm giúp đỡ những người bị bức hại và sự sống của họ bị đe dọa. “

Đại sứ Israel tại El Salvador thì cho biết Castellanos là người Mỹ Latin thứ tư nhận được vinh dự này.

Vào cuối tháng Sáu năm 2017, các đại sứ quán của Israel và El Salvador đã đến Tòa Thánh để tổ chức một sự kiện tại Rome, nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công lao của đại tá José Arturo Castellanos. Một video cũng đã được trình chiếu ở đó, với lời chứng của một người đàn ông Do Thái có quốc tịch Salvador đã trốn thoát được cùng gia đình ông.

Trong một thông cáo báo chí công bố sự kiện này được đăng trên trang web của Cơ quan Ngoại giao của Israel, đã lưu ý rằng, “trong thời điểm của quá khứ, khi mà nhiều người vẫn thờ ơ với nỗi đau khổ của người khác thì Catellanos là một trong số ít anh hùng chống lại điều ác một cách tuyệt đối để cứu sống hàng ngàn người Do Thái. ”

Nguyễn Đức (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.