Một nhóm mở hoạt động giáo dục cho hơn 200.000 người tị nạn nhân Năm Thánh

Thái Hà (03.01.2015) – RomeReports – Cuộc khủng hoảng người tị nạn là một trong những thách thức lớn nhất của thế giới trong năm 2015. Hàng nhóm người tị nạn khổng lồ đang chạy trốn khỏi cảnh bạo lực và nghèo đói từ các nước Syria, Iraq, Afghanistan, và những nước khác.

Từ năm 1980, Hội Bảo Trợ Người Tị Nạn của Dòng Tên (JRS) đã và đang giúp đỡ những nhóm người này. Giờ đây họ đang bận rộn hơn bao giờ hết. Trong Năm Thánh này, họ đã đưa ra một chương trình mới mang tên “Thương Xót trong Hành động” (Mercy in Motion).

Cha Thomas Smolich, Giám đốc JRS quốc tế nói : “Khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố rằng chúng ta sẽ có một Năm Thánh về Lòng Thương Xót vào năm 2016, JRS đã bắt đầu suy nghĩ xem mình có thể đáp lại lời mời gọi đó bằng cách nào. Sau khi trở về với cội nguồn của mình, về với cảm thức về sứ mệnh, chúng tôi tái phát hiện rằng những mình cần chính là vấn đề giáo dục.”

Mục tiêu của chiến dịch là đến năm 2020, sẽ có gấp đôi số người tị nạn hiện tại được tiếp cận giáo dục. Họ muốn có 220.000 người tị nạn tại hơn 50 quốc gia sẽ được giáo dục, so với con số hiện tại là 120.000 người.

Wael Hulou, thành viên thuộc JRS nói: “Giáo dục là sự sinh tồn. Không ai có thể sống đúng nghĩa mà không có giáo dục. Họ sẽ bị cô lập nếu không được giáo dục ở các nước [mà họ tị nạn]. Họ vẫn sẽ sống trong bế tắc với tất cả những mâu thuẫn và bất đồng mà họ từng đối mặt. Khi chúng tôi mang đến cho họ nền giáo dục, những gì chúng tôi muốn là cuộc sống của họ được thay đổi, và đem lại cho họ niềm hy vọng trong tương lai.”

Chương trình đặc biệt muốn tiếp cận người trẻ, những người có nguy cơ không hưởng được một nền giáo dục thích hợp.

Amaya Valcarcel, một thành viên khác của hội nói: “Chúng tôi muốn cung cấp cho những người tị nạn khả năng tiếp cận bậc giáo dục đại học. Hiện nay chỉ có một phần trăm trong số họ theo học tại các trường đại học, vì vậy chúng tôi đang bắt đầu liên kết với các trường đại học ở Hoa Kỳ để giúp họ học trực tuyến.”

JRS muốn đưa ra giải pháp thích hợp cho những người đã sống cơ cực trong một thời gian dài. Và họ cũng cần mọi sự giúp đỡ có thể có được.

Amaya Valcarcel nói tiếp: “Với chiến dịch này, chúng tôi đang xin tài trợ và kêu gọi các tình nguyện viên. Chiến dịch sẽ diễn ra tại các giáo xứ, các dòng tu và tổ chức. Chúng tôi đang huy động mọi hình thức cộng tác.”

Tổ chức của Dòng Tên cũng không muốn mọi người quên lãng hơn tám triệu người phải di tản khỏi Syria. Hiện nay có 60 triệu người tị nạn trên thế giới, con số tương tự sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.