‘Mục sư robot’ ở Đức

Một mục sư Tin lành người Đức đã lắp đặt một con ‘robot mục sư’ trong nhà thờ Wittenberg của ông. Mục đích là để tạo ra một cuộc thảo luận về tương lai Giáo hội trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo.

Với hình dạng hình chữ nhật, cao lớn và có màn hình cảm ứng, robot mục sư BlessU-2 giống như một cái máy bán vé. Vậy con robot này có khả năng đặc biệt gì, đó là ban phát lời chúc lành.

Trên thực tế, robot mục sư BlessU-2 là robot đóng vai trò mục sư đầu tiên trên thế giới.

Nó có thể nói được các thứ tiếng như Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha hoặc tiếng Ba Lan bằng cả giọng nam và giọng nữ, con robot đa ngôn ngữ này có thể đọc lại các đoạn văn Kinh Thánh và xen vào phần kết thúc mỗi đoạn bằng một lời chúc thân thiện: “Xin Thiên Chúa ban phúc lành và bảo vệ bạn!”

Khi ban phước lành, robot sẽ nâng cả cánh tay và bàn tay lên, một luồng sáng trắng sẽ được phát ra từ trong lòng bàn tay và thậm chí cả lông mày của nó cũng chuyển động.

Tuy vận hành khá tốt, nhưng robot BlessU-2 không có ý định thay thế cho một mục sư bằng xương bằng thịt, và chắc chắn Giáo hội Đức cũng sẽ không có ý định “robot hoá” trong tương lai gần.

Đó chỉ đơn giản là một cuộc thử nghiệm do Giáo hội Tin lành tại Hesse và Nassau ở Đức thực hiện nhân dịp kỷ niệm 500 năm Cải cách Tin Lành.

Sáng chế này đã được công bố như một phần trong cuộc triển lãm diễn ra vào tháng Năm, được tổ chức tại thành phố Wittenberg thuộc phía tây nam của Berlin.

Các tín đồ lo lắng

Mục sư chánh xứ Stephan Krebs nói với tờ báo Guardian rằng: “Ý tưởng này chỉ để tạo ra một cuộc tranh luận”.

Mục đích là để mọi người có thể “thấy được khả năng mình có thể được máy móc ban phước lành” và đặt ra câu hỏi về “sự cần thiết của con người”.

Mục sư Stephan Krebs tin rằng, trong một quốc gia đang bắt đầu thiếu mục sư thì đó là điều quan trọng, khi yêu cầu các tín hữu suy nghĩ về chỗ đứng của trí tuệ nhân tạo trong thế giới tương lai, cũng như sự đóng góp của công nghệ này trong thế giới tôn giáo.

Trong khi chiếc máy khiến nhiều khách tham quan thích thú, thì nó cũng tạo ra sự lo lắng cho các tín hữu thực hành. Họ lo sợ cuối cùng các mục sư sẽ bị thay thế bởi máy móc.

Mục sư Krebs cho biết: “Những người sùng đạo là những người chỉ trích nặng nề nhất”.

BlessU-2 không phải là thử nghiệm “robot hoá” trong lĩnh vực tôn giáo đầu tiên trên thế giới. Năm 2016, một ngôi chùa ở Bắc Kinh cũng phát triển một ‘robot hòa thượng’ có khả năng tụng kinh.

Nguyễn Đức (theo La Croix)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.