10.000 người Indonesia thuộc mọi tôn giáo tập hợp để phản đối khủng bố

67bd1c92-6125-425f-a09d-1787d2d749e7

Thái Hà (23.01.2016) – Asianews – Hôm 18/1, tức bốn ngày sau khi Jakarta bị khủng bố tấn công, có 10.000 tín đồ đã tập hợp tại quảng trường Banteng, một di tích lịch sử tại thủ đô Indonesia, để thể hiện đây là đất nước yêu chuộng hòa bình, khoan dung, và rằng họ “sẽ không nhượng bộ trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.”

Đã có 8 người chết trong vụ khủng bố (4 thường dân và 4 kẻ khủng bố) hôm 14/1 tại Jakarta, Indonesia.

Sự kiện liên tôn giáo nói trên được tổ chức bởi Nahdlatul Ulama (NU), phong trào Hồi giáo lớn nhất Indonesia, với sự tham gia của Công giáo, Tin lành, Khổng giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và Đạo giáo, cùng với quan chức chính phủ hàng đầu cùng đại diện các nhóm xã hội dân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Tôn giáo Lukman Hakim Saifudin, các lãnh đạo NU và đại diện nhiều tổ chức tôn giáo khác ngồi ở hàng ghế đầu.

Hội đồng Giám mục Indonesia đã cử đại diện là Đức cha Yohanes Harun Yuwono, Đức Giám mục của Tanjung Karang và là Chủ tịch Ủy ban Đối thoại Liên tôn.

menteri-agama-lukman-hakim-syaifuddin-kedua-kiri-didampingi-menteri-_160117173238-201
Phát biểu tại cuộc tập họp liên tôn, Tướng Ryamizard Ryacudu nói: “Mọi tôn giáo đều giảng dạy điều cơ bản là tình yêu. Tôn giáo kêu gọi các tín đồ yêu thương người khác”.

“Indonesia có phát triển hay sụp đổ là phụ thuộc vào chúng ta. Mọi hành động khủng bố đều đi ngược lại giá trị cốt lõi của tất cả các tôn giáo và vì lý do này, chúng ta phải loại bỏ chúng”.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi hàng ngàn người có mặt tại sự kiện củng cố tinh thần yêu nước, bởi “việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan là kẻ thù chung của chúng ta.”

Nói với AsiaNews, Đức Cha Yohanes Harun Yuwono hy vọng rằng các sự kiện tương tự có thể diễn ra ở nhiều thành phố khác để “tăng cường tinh thần đa nguyên của Indonesia”.

Chính quyền Indonesia hiện đang săn lùng những kẻ khủng bố – có liên kết với Nhà nước Hồi giáo IS – chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ngày 14/1. Cho đến nay, cảnh sát đã bắt giam 12 nghi phạm.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.