Năm hình ảnh về gia đình dưới cái nhìn của Đức Giáo hoàng

Thái Hà (05.10.2015) – Vào Chúa nhật hôm qua 4/10, các Giám mục từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ lại ở Rôma để cùng nhau thảo luận về những thách thức mà các gia đình ngày nay đang phải đối mặt, trong kỳ họp Thượng Hội đồng Giám mục. Đây cũng là một vấn đề mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phân tích khá nhiều, tại Vatican, Ecuador hay ở Philadelphia. Ngài đã mô tả về sức mạnh của gia đình với 5 cột trụ chính.

Pope Francis leads the Synod Fathers in prayer, Oct 5, 2015 - AP
Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới đang diễn ra tại Roma. Hình ảnh Thượng Hội Đồng

1. Trường học

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Gia đình như là một trường học, nơi việc cầu nguyện nhắc nhở rằng chúng ta là thành phần của một cộng đồng. Nó cũng nhắc chúng ta về những người hàng xóm gần gũi với chúng ta, một sự hiện diện cụ thể, những người sống dưới cùng một mái nhà với chúng a. Một người hàng xóm cùng chia sẻ sống cuộc sống này và cần được giup đỡ”.

Thứ hai, Đức Giáo hoàng nhấn manh đến sự hỗ trợ tuyệt vời mà các gia đình dành cho những người thân yêu của họ, những người đang chịu căn bệnh về thể chất hoặc tinh thần.

2. Nhà thương

Đức Giáo hoàng nói rằng: “Gia đình là nhà thương gần gũi nhất đối với một người. Khi ai đó bị bệnh, họ có thể được chăm sóc ngay tại gia đình.”

Có một tình huống cũng xảy ra trong cuộc sống, đó là khi một người cao tuổi, người ông hoặc người bà của chúng ta cần được chăm sóc.

3.Viện dưỡng lão

Đức Giáo hoàng chia sẻ: “[Gia đình] là viện dưỡng lão tốt nhất cho người lớn tuổi. Gia đình tạo thành một nguồn lực xã hội to lớn mà các tổ chức khác không thể thay thế. Gia đình phải được giúp đỡ và đề cao.”

Đi xa hơn phép ẩn dụ xem gia đình như một trường học, bệnh viện và nhà dưỡng lão, Đức Giáo hoàng tin rằng gia đình là một nơi cốt lõi và lý tưởng để nuôi dưỡng Đức tin Kitô giáo.

4. Giáo hội tại gia

“Gia đình cũng giống như một nhà thờ thu nhỏ, được gọi là giáo hội tại gia. Trong suốt cuộc đời, gia đình là máng thông chuyển sự dịu hiền và lòng khoan dung của Thiên Chúa. Trong gia đình, đức tin được hòa lẫn với dòng sữa mẹ. Khi ta cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, ta cũng cảm thấy gần gũi hơn với tinh yêu của Thiên Chúa”.

Cuối cùng như cũng không kém phần quan trọng, Đức Giáo hoàng mô tả sức mạnh của gia đình như một nhà máy không bao giờ dừng sản xuất.

5. Nhà máy

Đức Giáo hoàng cho biết: “Đó chính là lý do tai sao, xin thứ lỗi cho cách diễn đạt của tôi, gia đình là một nhà máy của hy vọng. Đó là những nhà máy của hy vọng, sự sống và sự phục sinh. Và chính Chúa [Giêsu] đã khởi đầu trên hành trình này”.

Hoàng Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.