Ngày thế giới cầu nguyện chống nạn buôn người

thánh nữ Giuseppina Bakhita
Hôm 8-2-2019, nhiều nơi trên thế giới đã cử hành ngày thế giới lần thứ 5 cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người.

Ngày này được ĐTC thiết lập và ấn định vào mùng 8-2 cũng là lễ kính thánh nữ Giuseppina Bakhita người Sudan, từ năm lên 8 đã bị bắt làm nô lệ và bán đi bán lại nhiều lần, cho đến khi sang Italia và tại đây chị đã trở lại Công Giáo và gia nhập dòng Bác Ái thánh nữ Canossa.

Liên mạng Talitha Kum”

Trong số các tổ chức Công Giáo hoạt động tích cực nhất chống nạn buôn người, đặc biệt có tổ chức tên là ”Liên mạng Talitha Kum” của các nữ tu Công Giáo. Danh xưng tổ chức này rút từ lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Marco (5,41) nói với cô bé 12 tuổi con gái Ông Giairo nằm như chết: ”Hỡi bé, Ta nói con hãy trỗi dậy!”, và cô bé được hồi sinh, trỗi dậy và bước đi. Liên mạng này được khai sinh cách đây 10 năm, hồi tháng 9 năm 2009 như một mạng quốc tế của các nữ tu chống lại nạn buôn người và giúp cộng tác, trao đổi thông tin giữa các phụ nữ và những người thánh hiến. Hiện nay tổ chức này hoạt động tại 77 quốc gia 5 châu: 13 chi hội tại Phi châu, 13 tại Á châu, 17 tại Mỹ châu, 31 tại Âu Châu, 2 chi hội tại Úc châu. Tổng cộng có hơn 1 ngàn nữ tu được huấn luyện về công tác chống nạn buôn người. Các chị đang hoạt động tại 65 quốc gia cùng với hơn 2 ngàn cộng sự viên khác. Trên thế giới có 150 nhóm hoạt động trong liên mạng Talitha Kum.

Ngoài ra, từ ngày 22 đến 28-9-2019 tới đây, Đại Hội đầu tiên của Liên mạng này sẽ được triệu tập ở Roma, trong đó có sự tham dự của hơn 90 nữ tu dấn thân trên thế giới chống nạn buôn người (Rei 7-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.