‘Ngày hạnh phúc nhất đời Mẹ Têrêsa’: Được Thánh Gioan Phaolô II thăm năm 1986

Mother Teresa and John Paul II, May 25, 1983. Credit: L'Osservatore Romano.
Mẹ Têrêsa và Thánh Gioan Phaolô, 25/5/1983. Ảnh: L’Osservatore Romano.

Thái Hà (20.09.2016) – CNA – Nhiều người nói rằng các vị thánh thường đi đôi với nhau.

Thánh Phêrô và Phaolô, thánh Giuse và Đức Maria, thánh Phanxicô và thánh Clara, ông bà thánh Louis và Zelie Martin (thân sinh của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu) chỉ là số ít các vị thánh như vậy, họ song hành với nhau qua hôn nhân hoặc tình bạn.

Có lẽ đôi bạn thánh nổi tiếng nhất trong thời hiện đại là Mẹ Têrêsa và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, các ngài đã nhiều lần gặp nhau trong suốt thời gian Mẹ là bề trên dòng Thừa Sai Bác Ái và trong triều đại của Đức Gioan Phaolô II.

Khi Đức Gioan Phaolô II đến thăm nhà của Mẹ Têrêsa trong trung tâm khu ổ chuột ở Kolkata năm 20, Mẹ đã gọi đó là “ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi.”

Khi ngài tới, Mẹ đã leo lên chiếc popemobile trắng và hôn chiếc nhẫn của vị Giám mục thành Roma, và ngài sau đó cũng hôn lên đầu Mẹ. Đó là cách các ngài chào hỏi trong hầu hết mỗi lần gặp nhau.

Sau lời chào hỏi nồng ấm ấy, Mẹ đã đưa Đức Gioan Phaolô II tới ngôi nhà Nirmal Hriday (Thánh Tâm) của mình, một mái ấm dành cho các bệnh nhân và những người hấp hối mà mẹ lập nên vào những năm 1950

Các ảnh chụp của cuộc viếng thăm cho thấy Mẹ Têrêsa nắm tay Đức Gioan Phaolô II để đưa ngài tới các khu vực của mái ấm, trong khi Đức Thánh Cha dừng lại để ôm hôn, chúc lành và chào hỏi các bệnh nhân. Ngài cũng chúc lành cho 4 người đã qua đời, trong đó có một trẻ em.

Theo các báo cáo của BBC về cuộc thăm viếng, Đức Thánh Cha “rõ ràng đã xúc động” trước những điều ngài trông thấy, ngài đã giúp các nữ tu chăm sóc các bệnh nhân và những người hấp hối. Đôi lúc ngài cảm thấy bối rối bởi những gì đang diễn ra trước mắt khiến ngài cảm thấy không thể nói nên lời để đáp lại Mẹ Têrêsa.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã gắn một tấm bảng nhỏ phía ngoài ngôi nhà Nirmal Hriday. Tấm bảng viết ”một nơi minh chứng cho quyền lực tối thượng của tình yêu.”

“Khi Chúa Giêsu Kitô dạy các môn đệ cách tốt nhất để thể hiện tình yêu của họ đối với Ngài. Ngài đã nói: ‘Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy,’ Qua Mẹ Têrêsa và các nữ tu Thừa Sai Bác Ái, và qua nhiều người khác nữa đã phục vụ ở đây, Chúa Giêsu đã được yêu thương đến cùng qua những con người mà xã hội thường coi là ‘bé mọn nhất trong những người anh em của chúng ta,’” Đức Thánh Cha nhận xét.

Ngài nói thêm: “Ngôi nhà Nirmal Hriday là lời tuyên xưng phẩm giá sâu xa của mỗi con người. Sự chăm sóc yêu thương được thể hiện nơi đây, chứng tỏ một sự thật là giá trị của một con người không được đo bằng sự hữu ích hay tài năng, bằng sức khỏe hay bệnh tật, bằng tuổi tác, tín ngưỡng hay chủng tộc của họ. Phẩm giá của chúng ta đến từ Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa mà chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Ngài. Không một sự thiếu thốn hay khổ đau nào có thể loại bỏ được phẩm giá này, vì chúng ta luôn quý giá trong mắt của Thiên Chúa.”

Sau bài nói chuyện, Đức Thánh Cha chào hỏi đám đông đang tụ tập, và ngài cũng dừng lại chào hỏi các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái.

Bên cạnh chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô mà Mẹ gọi là ngày hạnh phúc nhất trong đời mình, Mẹ Têrêsa còn cho biết: “Với mọi người, đó là một điều tuyệt vời vì cái chạm của ngài là cái chạm của Đấng Kitô.”

Hai vị tiếp tục duy trì tình bạn thân thiết với nhau, viếng thăm nhau nhiều lần trong nhiều năm. Sau khi Mẹ qua đời vào năm 1997, Đức Gioan Phaolô II đã miễn trừ thời gian chờ đợi là 5 năm để mở án tuyên thánh cho Mẹ. Tại lễ tuyên chân phước cho Mẹ vào năm 2003, Đức Gioan Phaolô II đã ca ngợi tình yêu mà Mẹ dành cho Thiên Chúa, được thể hiện qua tình yêu của Mẹ dành cho người nghèo.

“Hãy ngợi khen Thiên Chúa vì tình yêu mà người phụ nữ nhỏ bé này dành cho Ngài, một sứ giả khiêm tốn của Tin Mừng và là một ân nhân không mệt mỏi của nhân loại. Ở nơi Mẹ, chúng ta tôn vinh một trong những nhân vật quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Hãy đón nhận thông điệp của Mẹ và noi gương Mẹ.”

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.