Ngày quốc tế chống lại nạn sử dụng binh lính trẻ em

Nhân dịp Ngày Quốc tế chống lại việc sử dụng binh lính trẻ em (12/2), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), nhắc nhớ rằng tại Nam Sudan, có hơn 19 nghìn trẻ vị thành niên được sử dụng làm lính trẻ em.

Sau cuộc nội chiến bùng nổ năm 2013, hàng ngàn trẻ em đã tham gia vào cuộc xung đột. Kể từ đó, UNICEF tại Nam Sudan đã hỗ trợ để giải thoát hơn 3.000 trẻ em khỏi các lực lượng và các nhóm vũ trang. Chỉ trong năm 2018, 955 em đã được giải thoát, trong đó có 265 em nữ.

Từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 6 năm 2018, cơ quan giám sát và báo cáo (MRM) đã ghi nhận có 9.268 trẻ em trong 2.894 vụ đã được xác minh thuộc sáu loại vi phạm nghiêm trọng: giết người hoặc cắt bỏ phần thân thể, tuyển dụng bởi các lực lượng và nhóm vũ trang, hãm hiếp hoặc các hình thức bạo lực tình dục, bắt cóc và các loại tấn công khác tại các trường học, bệnh viện và từ chối các hỗ trợ nhân đạo. Ngoài ra, có 965 vụ khác Liên Hợp Quốc không thể xác minh, ước tính đã gây nên cho hơn 9.500 trẻ em.

Để kỷ niệm ngày này, UNICEF đã ra mắt một đoạn phim hoạt hình mới kể câu chuyện có thật về James, một cậu bé bị bắt cóc bởi một nhóm vũ trang ở Nam Sudan và buộc phải chiến đấu, được giải thoát vào tháng 7 năm 2017. Phim hoạt hình cho thấy chỉ một vài trong số rất nhiều nỗi đau mà trẻ em bị sử dụng bởi các lực lượng và các nhóm vũ trang đã phải đối mặt.

Những trẻ em được giải thoát năm 2018 bởi các nhóm gần Juba, Bentiu, Pibor và Tây Xích Đạo, được đưa vào một chương trình tái hòa nhập do UNICEF và các đối tác tổ chức. Một số các dịch vụ được cung cấp bởi các chương trình tái hòa nhập như: chăm sóc y tế, hỗ trợ tâm lý xã hội, giáo dục chính quy và đào tạo nghề.

Kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ năm 2013, UNICEF đã kêu gọi tất cả các bên tham chiến ở Nam Sudan hãy tôn trọng quyền và bảo vệ trẻ em theo luật pháp quốc gia và quốc tế, tuân thủ các cam kết của họ và giải ngũ hàng ngàn trẻ em trong các nhóm và lực lượng vũ trang.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=09Rm7931fes

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.