Ngoại trưởng Hoa Kỳ: ‘Tự do tôn giáo và mục tiêu ủng hộ việc bảo vệ sự sống là một trong những ưu tiên của Hoa Kỳ’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, đã liệt kê việc thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế và việc chống phá thai là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong bài phát biểu hôm thứ Ba về vấn đề ngoại giao.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ/ Ron Przysucha

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã liệt kê việc thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế và việc chống phá thai là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong bài phát biểu hôm thứ Ba về vấn đề ngoại giao.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đề cập đến Hội nghị Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo hàng năm lần thứ hai do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vào tháng 7, với các nhà lãnh đạo tôn giáo và những người sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới tham dự cũng như các phái đoàn từ hơn 100 quốc gia.

Ông Pompeo cũng đã đề cập đến một tuyên bố chung của Hoa Kỳ và 20 quốc gia khác tại một cuộc họp bên lề gần đây của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, “bác bỏ tuyên bố rằng việc phá thai là một quyền của con người”.

Ngoại trưởng Pompeo đã phát biểu tại cuộc họp Câu lạc bộ Chủ tịch Quỹ Di sản (Heritage Foundation) hôm thứ Ba, tại Marriott Marquis, Washington, D.C.

Trong bài phát biểu của mình về “Chính sách Ngoại giao của chính quyền Trump: Câu chuyện chưa được kể”, ông Pompeo đã phác thảo những ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền chẳng hạn như việc gây áp lực buộc Iran phải kiềm chế chương trình hạt nhân. Ông Pompeo cho biết rằng Iran là “kẻ gây hấn, chứ không phải là quốc gia bị thiệt hại” tại Trung Đông.

Ông Pompeo cũng đề cập đến cuộc tranh cãi gần đây về quyết định của Tổng thống Trump, nhằm đưa quân đội Hoa Kỳ ra khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Nhà Trắng đã tuyên bố rút quân khi Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu “một chiến dịch được lên kế hoạch từ lâu” vào Syria với mục đích đã tuyên bố là đẩy lùi lực lượng người Kurd ở Syria vốn được coi như là mối đe dọa đối với vấn đề an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và đồng thời tạo ra một không gian bên trong Syria, trong đó tiếp đón 2 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa Kỳ cuối cùng đã nhượng lại trách nhiệm đối Thổ Nhĩ Kỳ cho các chiến binh ISIS trong khu vực vốn đã bị bắt giữ cách đây hai năm trước. Đã có báo cáo về hàng trăm tù nhân có liên kết với tổ chức ISIS trốn thoát khỏi các trại tập trung trong khu vực; khoảng 950 người ủng hộ ISIS được báo cáo đã trốn thoát một trại di tản ở Bắc Syria vào ngày 13 tháng Mười.

Nhóm vận động Bảo vệ các Kitô hữu đã cảnh báo rằng cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây nguy hiểm cho khoảng 40.000 Kitô hữu ở Đông Bắc Syria. Vào ngày 14 tháng 10, Trump đã tuyên bố các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì đã xâm chiếm Syria.

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hôm 13 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô, đã cầu nguyện cho “đất nước Syria thân yêu đang đắm chìm trong đau khổ” và “người dân tại khu vực phía đông bắc nước này”, những người đã bị buộc phải từ bỏ nhà cửa vì những hành động quân sự. Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện “con đường đối thoại nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả”.

“Chắc chắn đó là một câu chuyện phức tạp. Thành công của kết quả chung cuộc hiện vẫn chưa được xác định đầy đủ”, ông Pompeo cho biết hôm thứ Ba.

Trong phần hỏi và trả lời về sự xuất hiện của ông với phó chủ tịch điều hành ‘Heritage Foundation’, ông Kim Holmes, Ngoại trưởng Pompeo đã giải thích chi tiết hơn về chiến lược của chính quyền trong việc thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo.

Hoa Kỳ có “một sự tư lợi” trong việc thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới, ông Pompeo nói, “bởi vì các quốc gia có nhiều tự do tôn giáo có xu hướng nhìn thế giới gần hơn với cách Hoa Kỳ nhìn thế giới”.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng mục tiêu của ông đó chính là đảm bảo các Đại sứ Hoa Kỳ và các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ được đào tạo để thúc đẩy tự do tôn giáo, đồng thời cũng cho biết rằng “nếu bạn đến thăm một đại sứ quán Hoa Kỳ và bắt gặp ai đó trong đội ngũ của chúng tôi, một đại sứ hoặc bất kỳ ai, tôi sẽ hoàn toàn thất bại với tư cách là một nhà lãnh đạo nếu như họ không hiểu rằng đây quả thực chính là ưu tiên thực sự của chính quyền này”.

Chính quyền thậm chí đã nỗ lực làm việc để giữ cho các đồng minh của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về vấn đề tự do tôn giáo trong báo cáo nhân quyền hàng năm của cơ quan, ông Pompeo nói. Chẳng hạn, báo cáo của Bộ Ngoại giao năm 2018 đã ghi nhận các vụ lạm quyền ngược đãi tại Ả Rập Saudi bao gồm các vụ giết người trái pháp luật; việc hành quyết đối với tội phạm bất bạo động; việc quy phục cưỡng bức; ác vụ mất tích cưỡng bức; và các vụ tra tấn tù nhân và những người bị giam giữ bởi các đặc vụ của chính phủ”.

“Chúng tôi xác định bất kỳ mọi vụ việc đơn lẻ nào mà trong đó chúng tôi tìm thấy một số hành vi vi phạm nhân quyền. Vì vậy, chúng tôi làm điều đó”, ông Pompeo nói.

“Các quốc gia khác đang xem những gì chúng tôi thực hiện”, ông Pompeo nói, “họ đã xem cách thức Hoa Kỳ làm việc này thế nào. Họ đã xem cách Tổng thống Trump giải quyết vấn đề này. Và tôi tin chắc rằng công việc chúng tôi đang làm sẽ tăng cường vấn đề tự do tôn giáo cho hàng triệu hàng triệu người trên thế giới”.

Ông Pompeo cũng được hỏi về việc thành lập một ủy ban tư vấn cho Bộ Ngoại giao về vấn đề nhân quyền.

Ông Pompeo trả lời rằng ông đã quan tâm đến vấn đề nhân quyền từ bấy lâu nay kể từ khi ông chỉ nghiên cứu lý thuyết chiến tranh với tư cách là một người lính, và mối bận tâm của ông đã bị ảnh hưởng bởi đức tin Kitô giáo của mình.

Tuy nhiên, khi ông gia nhập Bộ Ngoại giao vào năm 2018, ông Pompeo cho biết rằng ông đã nhận thấy “một sự thiếu sự rõ ràng” và “các cơ sở hạ tầng” về nhân quyền tại cơ quan này.

Mục đích của Ủy ban về các quyền bất khả nhượng, theo ông, đó chính là để nhằm “thiết lập các quy tắc với sự rõ ràng không chỉ về việc những quyền con người này là gì, đâu là những quyền cơ bản, mà còn từ nguồn gốc xuất xứ của các quyền này, về việc làm thế nào để chúng ta có được các quyền này”. Ủy ban sẽ đánh giá các quyền của con người dưới ánh sáng của Tuyên ngôn Độc lập và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948 của Liên Hợp Quốc.

“Khi quý vị thấy Venezuela tham gia Hội đồng Nhân quyền tại Liên Hợp Quốc, họ đã thét lên đau đớn khi đánh giá lại các nguyên tắc cơ bản đầu tiên này”, ông Pompeo nói.

Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố quan trọng trong bối cảnh của sự ứng cử của Venezuela vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc vào tuần trước. Mauritania, một quốc gia nơi mà chế độ nô lệ vẫn được duy trì thực hiện, cũng đã được bầu chọn vào Hội đồng Nhân quyền.

Minh Tuệ(theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.