Ngôi nhà thờ mới cho người tị nạn ở Iraq, được dâng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thái Hà (03.07.2016) – Fides – Một nhà thờ mới và lớn phục vụ cho nguời tị nạn, vừa được Đức Thượng Phụ Canđê Louis Raphael I khánh thành hôm 2/7 tại Ankawa, Iraq.

Đây là khu vực mà nhiều Kitô hữu chọn làm nơi trú ẩn, sau khi họ chạy trốn khỏi làng của mình ở đồng bằng Nineveh truớc cuộc tấn công của lực lượng dân quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo Daesh (hay còn gọi là IS).

Ngôi nhà thờ đuợc dâng kính cho Đức Maria duới tuớc hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được Đức Giáo Hoàng Piô IX trao cho Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc năm 1866, cách đây đúng 150 năm. Hiện bức ảnh gốc được đặt tại nhà thờ thánh Anphongsô tại Rôma.

Ngôi thánh đường, đuợc xây dựng nhờ một phần vào sự đóng góp của các tín hữu, sẽ diễn ra các hoạt động phụng vụ, bí tích và từ thiện trong sự liên kết với việc chăm sóc mục vụ cho người tị nạn.

Thánh lễ khánh thành nhà thờ còn có sự của Đức Tổng Giám mục Alberto Orega Martin, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq và Jordan, và Đức ông Bashar Warda, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.

Trong bài giảng lễ, Đức Thượng Phụ Louis Raphael I mô tả sự khai sinh ngôi nhà thờ mới, là dấu hiệu của sự liên kết gắn nguời Kitô hữu Iraq với vùng đất tổ tiên của họ. Ngài cũng nhắc lại rằng, việc di cư sang các nước xa xôi “không phải là giải pháp” đối với những ai thực sự muốn trân trọng món quà là đời sống Kitô hữu mà họ nhận đuợc tại quê huơng mình.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.