Ấn Độ: Người Công giáo biểu tình trước vụ phá hủy nhà thờ chính tòa thánh Phêrô

Catholics in India protest church demolition
Nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô ở Vijayawada, Ấn Độ, trước khi bị phá hủy. Ảnh: Crux

Chính quyền thành phố Vijayawada đã cố phá hủy một phần nhà thờ trong đêm. Ngày hôm sau họ quay lại để hoàn tất công việc nhưng đã đụng độ với các tín hữu. Ngôi thánh đường này được xây dựng từ thế kỷ 19 và có giá trị văn hóa nghệ thuật không thể phủ nhận. Một số người biểu tình bị bắt giữ nhưng sau đó đã được tự do.

Thái Hà (18.08.2016) – Nhà chức trách Vijayawada đã cố phá hủy một phần ngôi nhà thờ chính tòa thánh Phêrô cổ kính (Tarapet, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ) để mở rộng đường. Tuy nhiên các linh mục và các giáo dân đã ngăn chặn hành động phá hoại này.

Sự viện xảy ra vào đêm 31/7, khi giới chức trách đưa lực lượng tới để phá hủy nhà thờ và mở rộng đường. Ngày hôm sau khi lực lượng này trở lại để hoàn tất việc phá hủy, thì họ bị chặn lại bởi đoàn biểu tình của hàng trăm các tín hữu Công giáo, được sự hỗ trợ của các đảng đối lập. Những người biểu tình đặt vấn đề, tại sao hội đồng thành phố không thông báo cho giáo quyền khi tiến hành phá hủy một phần công trình này.

Nguồn tin địa phương cho biết, giới chức bang Vijayawada Municipal và các công nhân đã mang máy xúc tới phá hủy một bức tường và một khu vực phức hợp xát với nhà thờ, vốn được xây dựng từ 100 năm trước. Các tín hữu đã phản đối động thái trên, và cho rằng con đường có thể đổi hướng để tránh việc phá hủy công trình tôn giáo, vốn được xây dựng từ thế kỷ 19 và có ý nghĩa lịch sử lớn.
Linh mục Samuel, một chức sắc của giáo hội nói: “Giới chức địa phương nên xem xét vấn đề lịch sử và cấu trúc nhà thờ và không nên làm ảnh hưởng tới công trình. Họ thực hiện công việc phá dỡ mà không thông báo cho chúng tôi.”

Giáo quyền cho rằng nhà chức trách đã xúc phạm các tín hữu Công giáo khi làm hư hại một số ảnh tượng trong nhà thờ trong quá trình phá dỡ.

Cảnh sát đã can thiệp và đàn áp cuộc biểu tình, vài người kích động đã bị tạm giữ rồi được thả sau đó. Vào thời điểm này, cảnh sát đã bố trí lực lượng canh gác tại đây.

Hà An dịch từ Asianews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.