Người Công giáo Hàn Quốc tuần hành phản đối ‘văn hóa sự chết’

Cuộc tuần hành ở Seoul nhằm thúc dục Tòa Hiến pháp giữ nguyên luật chống phá thai

Cuộc tuần hành ở quận Myeongdong của Seoul hôm 16-6 mang tên Tuần hành vì Sự sống Hàn Quốc có sự tham gia của Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung (hàng đầu thứ ba từ bên trái) và Đức Giám mục phó Linus Lee Seong-hyo của Suwon (bên phải Đức Hồng y Yeom) cầm biểu ngữ mang thông điệp về sự sống. Ảnh: The Catholic Times

Hàn Quốc vẫn đang chia rẽ về vấn đề phá thai. 1000 người đã tuần hành qua khu buôn bán của quận Myeongdong ở Seoul hôm 16-6 mang biểu ngữ “Không phá thai!” và “Bào thai là sự sống”.

Cuộc Tuần hành vì Sự sống được Ủy ban Gia đình và Đời sống của hội đồng giám mục cùng với Ủy ban Hàng động vì Sự sống Hàn Quốc đồng tổ chức. Cuộc tuần hành mang tên như trên đã diễn ra vào năm 2012 thu hút hơn 2000 người tham dự.

Tuần hành xảy ra sau khi Cộng hòa Ireland và Argentina – hai nước từng là thành trì của Công giáo – bỏ phiếu nới lỏng luật chống phá thai lần lượt vào hôm 25-5 và 14-6.

“Phá thai không chỉ tấn công thai nhi mà còn cả thai phụ. Nó sẽ mang văn hóa sự chết vào trong xã hội của chúng ta và đó không phải là điều chọn lựa”, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung nói trong cuộc tuần hành. Hòa nhạc và Thánh lễ tại Thánh đường Myeongdong  cũng nằm trong sự kiện.

Vấn đề nổi lên vào cuối tháng 5 khi Tòa Hiến pháp cân nhắc ý kiến từ giới y khoa. Giáo hội Công giáo Hàn Quốc và giáo dân ký tên vào thỉnh nguyện thư kêu gọi Tòa Hiến pháp giữ nguyên luật cấm.

Các bác sĩ nói lệnh cấm phá thai hiện nay gây nguy hại cho cuộc sống nữ giới và giới hạn quyền chọn lựa cho cuộc sống của riêng họ.

Hai điều (269 và 270) luật Hình sự qui định phạt 12 tháng tù ở hay phạt tiền lên đến 2 triệu won (khoảng 1.800 Mỹ kim) cho phụ nữ nào phá thai.

Cứ một trong năm người phụ nữ Hàn Quốc mang thai có hành động hay suy nghĩ liên quan đến phá thai, truyền thông địa phương dẫn khảo sát của Viện Phát triển Hàn Quốc.

“Ngay lúc này, khi việc phá thai là bất hợp pháp vẫn có hơn nửa triệu bào thai bị bỏ mỗi năm ở Hàn Quốc”, ông Thomas Cha Hee-he, chủ tịch ủy ban Hành động vì Sự sống Hàn Quốc cho biết.

“Nếu được hợp pháp, sẽ có thêm nhiều trường hợp phá thai. Nhà nước không nên pháp lý hóa việc tước đi sự sống”.

Cuộc tuần hành qua trung tâm Seoul nhằm thúc dục Tòa Hiến pháp giữ nguyên luật cấm phá thai, đồng thời nâng cao nhận thức người dân về giá trị của sự sống con người.

“Con người có giá trị. Mỗi thai nhi là con người nên phải được bảo vệ. Phá thai có nghĩa là giết một đứa trẻ có cuộc sống chỉ mới bắt đầu”, Đức Hồng y Yeom nói.

Ủy ban Gia đình và Đời sống thuộc hội đồng giám mục Hàn Quốc phát hành thông cáo bác bỏ kêu gọi luật hóa việc phá thai.

“Mặc dù quyền tự quyết và quyền chọn lựa theo đuổi hạnh phúc trong cuộc sống phải được tôn trọng, chúng ta cũng phải nên nhớ rằng thai nhi không chỉ là một phần của thai phụ nhưng thai nhi cũng có sự sống tách rời, đó cũng là đối tượng của quyền được sống”, thông cáo viết.

“Khi luật hợp thức các hành vi bất thường, đó là điều sai trái và làm biến dạng các chuẩn mực đạo đức. Giết thai nhi rõ ràng là tội ác và hình phạt phải được duy trì”.

Sau khi xem xét và cân nhắc ý kiến của chuyên gia và công chúng, Tòa Hiến pháp được trông đợi sẽ đưa ra phán quyết vào cuối tháng 6 hay tháng 7.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.