Người Công giáo Indonesia giúp người nghèo Hồi giáo mừng lễ tôn giáo của họ

Các trẻ em Hồi giáo nhận quà từ các tình nguyện viên Công giáo sau bữa ăn sáng Eid al-Fitr tại Trường Tiểu học St Maria ở Jakarta, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (ảnh ucanews.com)
Các trẻ em Hồi giáo nhận quà từ các tình nguyện viên Công giáo sau bữa ăn sáng Eid al-Fitr tại Trường Tiểu học St Maria ở Jakarta, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (ảnh ucanews.com)

Cộng đồng giáo dân Sant’Egidio ở Indonesia mỗi năm đã chào đón và giúp hàng trăm người Hồi giáo mừng lễ tôn giáo, kể từ khi cộng đồng này bắt đầu sự kiện bữa sáng Eid al-Fitr đầu tiên vào năm 1996.

Ahmad Kodir, 54 tuổi, một người Hồi giáo lái xe kéo ở Sunter, bắc Jakarta, lần đầu tiên tham dự sự kiện bữa sáng liên tôn Eid al-Fitr vào năm 2010. Mặc dù chịu sự phê bình và áp lực từ một số người Hồi giáo bởi sự kiện do các Kitô hữu tổ chức, Kodir hàng năm vẫn trở lại để cầu nguyện, gặp gỡ những người mới và kết bạn.

Cha của 4 người con nói: “Chúng tôi, những người nghèo, cảm thấy không có vấn đề gì khi được tôn giáo khác giúp đỡ. Gia đình tôi và tôi vẫn theo đạo Hồi giáo và việc này giúp chúng tôi trở thành những người Hồi giáo tốt hơn.”

Cộng đồng Sant’Egidio đã giúp những người bị gạt ra ngoài lề như Kodir thực hành một truyền thống quan trọng trong tháng chay Ramadan. Eid al-Fitr là ngày lễ đánh dấu kết thúc tháng Ramadan.

Năm nay, sự kiện bữa sáng được tổ chức vào ngày 18/6 tại trường trung học thánh Maria, để mừng trước lễ Eid al-Fitr, vốn bắt đầu vào hôm nay 25/6. Sự kiện có các chương trình ca hát, suy gẫm về tháng chay Ramadan và ăn uống.

Những người Hồi giáo đến từ những khu vực nghèo nhất đã đến tham dự, từ những người nhặt rác, lái xích lô, đánh giày cho đến người trông xe.

Delia Ety, 37 tuổi, kiếm sống bằng nghề rác ở Kota, phía Tây Jakarta, đã tham dự sự kiện này với 3 thành viên trong gia đình. Cô nói: “Tôi thực sự cảm ơn cộng đoàn. Tôi đã nhận được ba gói quà tặng.” Cô cũng cho biết các thành viên của Sant’Egidio đôi lúc đến thăm gia đình cô ở Kota, để an ủi họ và mang tới một ít thực phẩm.”

Cộng đồng Sant’Egidio đến Indonesia vào năm 1990 và hiện có 16 chi nhánh trên toàn quốc, với khoảng 600 thành viên. Tổ chức có trụ sở tại Rome, Ý và được thành lập vào năm 1968 với phương châm “làm bạn với người nghèo”.

Sant’Egidio cung cấp các lớp học về hòa bình, các bữa sáng và bữa trưa Giáng sinh cho người nghèo, cũng như các dịch vụ hỗ trợ người cao tuổi, tù nhân và người vô gia cư.

Ustadz Ahmad Rosyadi đến từ một trường nội trú Hồi giáo ở Jagakarsa, nam Jakarta, đã chủ sự nghi lễ tôn giáo trong sự kiện bữa sáng Eid al-Fitr vừa qua. Ông kêu gọi các bạn bè Hồi giáo hãy làm việc lành, tôn trọng lẫn nhau và cả với tôn giáo khác. Ông cũng nói việc giải thích sai kinh Quran đã dẫn đến chủ nghĩa cực đoan, vì thế “thế hệ trẻ cần phải học kinh Koran hoặc Hadith thật nghiêm túc.”

Giáo phận Jakarta cũng trợ giúp

Đền thờ Hồi giáo Istiqlal, lớn nhất Đông Nam Á và nằm đối diện Nhà thờ Chính tòa Jakarta. Nên vào mỗi tháng chay Ramadan, dòng người tụ tập về đây rất đông dể tham dự buổi cầu nguyện Eid al Fitr.

Giáo phận nơi đây cũng trợ giúp qua việc cung cấp chỗ đậu xe cho khách hành hương. Đức Tổng giám mục Ignatius Suharyo của Jakarta cũng nói: “Dịp lễ Hồi giáo này năm nay rơi vào Chúa nhật 25/6, nên các thánh lễ sẽ được hoãn.”

Đây là chính sách của giáo phận Jakarta, nhằm nhấn mạnh đến sứ mệnh của giáo hội, là tôn trọng sự đa dạng và tôn trọng các tôn giáo. Tất cả các dòng tu và quan chức địa phương đều ủng hộ chính sách này. Linh mục Dòng Tên Romo Hani Rudi, chánh xứ ở giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời nói giáo xứ của ngài cũng muốn thể hiện “sự khoan dung đối với các anh chị em Hồi giáo.”

 

Theo Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.