Người Công giáo Tamil yêu cầu hải quân trả lại đất chiếm

Dân làng tản cư do nội chiến ở Sri Lanka trở lại đảo bằng thuyền trong cuộc biểu tình do các linh mục, nữ tu và nhà hoạt động ủng hộ

Dân làng cầu nguyện tại Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi trên đảo Iranaitheevu hôm 23-4 sau cuộc diễu hành phản đối. Ảnh: Niranjani Roland/ucanews.com

Các linh mục, nữ tu và nhà hoạt động dân sự cùng dân làng đến từ đảo Iranaitheevu tham gia diễu hành phản đối, yêu cầu Hải quân Sri Lanka trả lại đất chiếm của người dân.

Cuộc diễu hành bắt đầu sau Thánh lễ tại Nhà thờ Iranaimaatha ở Iranaimathanagar thuộc huyện Kilinochchi hôm 23-4.

Người Công giáo Tamil yêu cầu chính quyền trả lại đất đai do tổ tiên họ để lại, được họ sở hữu 200 năm cho đến khi phải tản cư năm 1992 do nội chiến (1983–2009).

Atputharani Jeyaseelan, 53 tuổi, mẹ của ba người con nói dân làng bị chính quyền lừa dối.

“Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận với bộ trưởng bộ quốc phòng, hải quân và viên chức chính quyền trong năm vừa qua nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chúng tôi vẫn đang đấu tranh đòi lại đất và hôm nay đã bước qua ngày thứ 359”.

Dân làng bắt đầu biểu tình phản đối từ ngày 1-5-2017.

Khoảng 178 gia đình bị mất nhà cửa năm 1992 do nội chiến. Khoảng 400 gia đình đang sống tại Iranaimathanagar trên đất liền gần đảo Iranaitheevu.

Jeyaseelan cho biết dân làng bị hạn chế tiếp cận hòn đảo này cho đến năm 2007. “Sau đó hải quân cấm mọi người trở lại đất của chúng tôi và tất cả dân làng gặp khó khăn trong mưu sinh”, bà kể.

Những người phản đối cầm áp phích và hô vang các khẩu hiệu trong khi diễu hành đến bãi biển ở Iranaimathanagar. Khoảng 300 người dùng 40 chiếc thuyền đi đến đảo Iranaitheevu, sau đó đến Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi.

Ba sĩ quan hải quân hỏi họ tại sao lại đến đảo. Họ cho biết một tổ chức Phật giáo đã tài trợ một triệu rupee Sri Lanka (6.400 Mỹ kim) để tu sửa nhà thờ.

Cha Arul Selvan, chánh xứ Nhà thờ Iranaimaatha, kêu gọi hải quân trả lại đất cho dân làng.

“Những người này cần viếng nhà thờ của họ và cầu nguyện. Họ muốn phát triển sinh kế của họ. Nếu các ông muốn thực hiện bổn phận của mình, các ông cứ làm nhưng tôi yêu cầu hải quân và chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho họ để họ có đất đai làm ăn sinh sống. Họ sẽ ở đây cho đến khi nhận được câu trả lời thỏa đáng”, cha Selvan nói.

Cha Selvan gọi điện thoại cho cơ quan chính quyền ở Kilinochchi nói rằng người dân sẽ ở lại trên đảo cho đến khi chính quyền có câu trả lời.

Mariya Colodita, dân làng trên đảo này, nói người dân có thể bảo quản nhà thờ nếu đất đai của họ được trả lại.

“Chúng tôi không cần giúp đỡ. Ở đây chúng tôi có tất cả nguồn lực và có thể kiếm tiền bằng cách đánh bắt cá, trồng trọt, nuôi gia cầm để tu sửa nhà thờ và tái thiết cuộc sống”, bà khẳng định.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.