Người Công giáo Việt Nam được kêu gọi thống hối đền tội vì môi trường

Giáo phận Vinh là giáo phận duy nhất ở Việt Nam kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo

Một nữ tu viếng thăm những người sống trên thuyền trên một con sông ô nhiễm ở Huế, thủ phủ tỉnh Thừa Thiên Huế, miền trung Việt Nam,

 Một giáo phận ở miền bắc Việt Nam cảnh báo về sự ô nhiễm môi trường tràn lan và kêu gọi người Công giáo thống hối đền tội khi kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo lần thứ 4 vào ngày 1-9.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Vinh cảnh báo ô nhiễm môi trường gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trong khi họ còn đang phải đối phó với nạn thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, hàng hóa kém chất lượng cộng thêm thuốc trị bệnh giả mạo tràn lan trên thị trường và trong các nhà thuốc.

Ủy ban khẳng định lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn đất, thảm họa chất thải độc hại và hậu quả của nó ngày càng trầm trọng là do nạn phá rừng tràn lan và sự quản lý yếu kém các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia của nhà cầm quyền.

Ủy ban lên án sự suy thoái đạo đức của những nông dân trồng rau và nuôi gia súc dùng hóa chất độc hại để tăng thu nhập, dẫn đến hậu quả số ca mắc ung thư tăng nhanh như bệnh dịch.

Việt Nam có 126.000 ca mắc mới ung thư, với 94.000 người chết do căn bệnh này hàng năm, theo các chuyên gia y tế.

Năm bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng và ung thư vú.

Ủy ban còn thu hút sự chú ý đến nhiều nhà hoạt động tận tâm bảo vệ môi trường bị nhà cầm quyền độc tài Cộng sản truy tố và bỏ tù cách bất công.

“Nhà cầm quyền làm như thế là để loại trừ họ và để công chúng khỏi chú ý đến sự thiệt hại đang gây ra cho môi trường”.

“Chúng ta cần thống hối đền tội cho những hành động gây ô nhiễm môi trường của chúng ta và thay đổi thái độ của mình”, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, chủ tịch ủy ban nói trong thông cáo phát hành hôm 25-8.

Ngài thúc giục người dân “chấm dứt việc sản xuất các thực phẩm có hại. Chúng ta không nên chạy theo lợi ích chỉ vì muốn cạnh tranh với người khác, hay nhắm mắt làm ngơ trước thực trạng an sinh xã hội và sự an toàn của người dân”.

Ngài khuyến khích tất cả các giáo xứ và cộng đồng tham dự Thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho việc chăm sóc môi trường vào ngày 1-9, và đề xuất các việc làm như thu gom rác và làm vệ sinh giáo xứ, làng xóm và khu vực xung quanh nhà.

Cha Đính kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho các nhà hoạt động môi trường bị bỏ tù cách bất công. Ngoài ra, họ nên nỗ lực nâng cao nhận thức về bảo tồn môi trường nơi người trẻ.

Giáo phận Vinh phục vụ hơn 550.000 người Công giáo, là giáo phận duy nhất trong số 26 giáo phận ở Việt Nam kỷ niệm Ngày thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo do Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.