Người Công giáo Việt Nam không ưa Trung Quốc và không thích Cộng sản

Người Công giáo biết cộng sản là những người vô thần và họ làm việc vì lợi ích riêng của họ chứ không phải vì lợi ích của người dân’

Tín hữu Công giáo cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, với nếp nhăn trên trán, cổ áo tu sĩ và dung mạo linh mục, dường như không thể đại diện cho giới bất đồng chính kiến.

Thế nhưng vị linh mục tại Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn thẳng thắn nói đến những điều bị xem là cấm kỵ chính trị.

Ngài bị bắt giam 10 lần và bị xấm xuất cảnh.

Trường hợp cha Antôn cho thấy người Công giáo trong quốc gia cộng sản phải chịu nhiều áp lực.

“Tại Việt Nam và Trung Quốc, người Công giáo bị đàn áp như nhau: nhà thờ bị phá hủy, linh mục và chủ chăn bị bắt giam, các tác phẩm văn học bôi nhọ người Công giáo”, ngài nói.

Là người Công giáo hoạt động chính trị, cha Antôn không hề đơn độc. Trong khi người Công giáo chỉ chiếm 7% dân số Việt Nam, họ đóng vai trò to lớn trong phong trào bất đồng chính kiến ngầm trong quốc gia này.

Trong đó có nhà hoạt động nổi tiếng nhất Việt Nam, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, còn được gọi là Mẹ Nấm, nhà bảo vệ môi trường đang bị cầm tù.

Lê Đình Lượng, người Công giáo và là hoạt động ủng hộ dân chủ ở tỉnh Nghệ An, bị tuyên án 20 năm tù giam và 5 năm quản thúc tại gia mới đây vì tội danh âm mưu “lật đổ chính quyền nhân dân”, cùng với các lời cáo buộc xúi giục biểu tình sau vụ nhà máy Thép Formosa Hà Tĩnh xả thẳng chất độc hại ra biển năm 2016.

Người Công giáo đóng vai trò nổi bật trong các cuộc phản đối như thế, kêu gọi bồi thường nhiều hơn cho các ngư dân bị ảnh hưởng vụ xả hóa chất độc hại này.

Họ và nhà thờ là đích nhắm của các vụ tấn công trả thù, theo Nguyễn Thị Xoan, con dâu của ông Lượng, người cho biết nhân viên chính quyền đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các nơi thờ tự của Công giáo.

“Họ thâm nhập vào các nhà thờ, phá hủy tượng Chúa và Đức Mẹ, họ xúc phạm người Công giáo bằng cách phá hủy những gì là thiêng liêng đối với chúng ta”, chị nói.

Hồi tháng 6, người Công giáo cũng tham gia các cuộc biểu tình chống dự luật về đặc khu kinh tế vốn khiến nhiều người Việt Nam lo sợ nhà cầm quyền sẽ dành lãnh thổ trong nước cho Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình bị xem là bất hợp pháp, cuối cùng đã bị công an trấn áp, nhưng dự luật đã bị trì hoãn kể từ đó.

Người dân bất mãn vì một điều khoản cho phép các công ty nước ngoài thuê đất 99 năm trong các đặc khu kinh tế. Nhưng đối với nhiều người ở Việt Nam điều khoản cho thuê đất 99 năm nghe có vẻ không được thoải mái như trường hợp Anh quốc thuê thuộc địa Hồng Kông trước đây, và trong khi đạo luật không nêu rõ Trung Quốc, người dân suy luận cường quốc láng giềng phía bắc sẽ chiếm dụng các đặc khu này.

Thêm nữa, quan điểm chống Trung Quốc có từ lâu đời ở Việt Nam. Trong một quốc gia mà khắp nơi, đường phố được đặt theo tên các anh hùng chống Trung Quốc bành trướng, nỗi lo sợ về tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực đã ăn sâu, và người Công giáo cũng không ngoại lệ.

Thực ra những người Công giáo bất đồng chính kiến ở Việt Nam có thái độ đặc biệt coi thường Trung Quốc, quốc gia ban hành các đạo luật về hành đạo khắt khe hơn nhiều.

“Người Công giáo biết cộng sản là những người vô thần và họ làm việc vì lợi ích riêng của họ chứ không phải vì lợi ích của người dân”, theo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, 36 tuổi ở Sài Gòn. Chị là một trong số hàng ngàn người kéo xuống đường hồi tháng 6.

Nguyễn Ngọc, 36 tuổi, người cùng chị Nguyệt tham gia biểu tình, nói thẳng thắn hơn: “Chúa Giêsu Kitô nói anh em phải làm chứng cho sự thật. Cộng sản ghét sự thật”.

“Gần như tất cả người Việt Nam ghét Trung cộng, nhưng tôi không ghét người Trung Quốc, tôi đồng cảm với họ. Tôi biết các linh mục Công giáo đích thực tại Trung Quốc đang rất cố gắng để chung sống với cộng sản”.

Quan điểm của họ dường như mâu thuẫn với đường lối của nhà nước vốn chủ trương xây dựng quan hệ thân mật giữa Giáo hội và đảng Cộng sản Việt Nam.

Khác với ở Trung Quốc, hội Công giáo do nhà cầm quyền dựng lên bác bỏ thẩm quyền của Vatican, chính quyền Việt Nam cho phép Giáo hội hiệp thông đầy đủ với Tòa Thánh. Trong khi đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội thông qua năm 2016, đảm bảo quyền hành đạo của người dân theo các tôn giáo được chính quyền công nhận, miễn là các tổ chức tôn giáo báo cáo các hoạt động của họ với chính quyền.

Tuy nhiên, nhà nước độc đảng này nghi ngờ mọi cơ cấu quyền lực khác, theo Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á tại tổ chức Theo dõi Nhân quyền trụ sở ở New York.

“Điều mà nhà cầm quyền ở Hà Nội không thích đó là các phong trào có tổ chức được sự ủng hộ của một tổ chức có nguồn lực và có khả năng vận động mọi người. Giáo hội Công giáo tại Việt Nam có cả hai điều này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.