‘Người em tinh thần’ của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu sẽ được tuyên thánh

Carmelite-Saints-Elizabeth-ofThe_Trinity-1000x1000

Chân phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi (Ảnh: ocdfriarsvocation)

Thái Hà (22.03.2016) – CNS/Catholic Herald – Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn nhận việc tuyên thánh cho Chân phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi, là một tác giả và là một nữ tu Cát Minh trong thế kỷ 20, được mô tả như là “người chị em tinh thần” của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Đời sống tâm linh của Chân phước Elizabeth thường được so sánh với nữ tu Cát Minh cùng dòng, là Thánh nữ Têrêsa thành Lisieux (Têrêsa Hài Đồng Giêsu).

Thần học gia Hans Urs von Balthasar đã viết một cuốn sách dài so sánh giữa hai vị mang tên. ‘Hai chị em tinh thần: Têrêsa thành Lisieux và Elizabeth Chúa Ba Ngôi’.

Tiến sĩ Anthony Lilles, Chủ nhiệm khoa của Chủng viện Thánh Gioan ở Camarillo nói: “Chúa đã nhận lời cầu nguyện của Chân Phước cho mỗi người chúng ta, trước khi thánh nữ mất, ngài đã phải chịu đựng căn bệnh suy thượng thận mạn tính (Addison), thánh nữ đã viết là ngài sẽ được gia tăng thêm niềm vui trên nước trời, nếu mọi người cầu xin sự trợ giúp của ngài”.

Lilles đã giành được bằng tiến sĩ thần học ở Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Angelicum, Roma với bài luận án về Chân Phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi.

Chân Phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi sinh tại Pháp năm 1880, và lớn lên ở Dijon gần thành phố nơi tu viện Cát Minh tọa lạc.

Lilles kể lại rằng, một lần Chân Phước Elizabeth đến thăm tu viện khi ngài 17 tuổi, “Mẹ bề trên lúc đó đã nói ‘Mẹ vừa nhận được một bước thư luân lưu về cái chết của sơ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, và mẹ muốn con đọc nó’. Bức thư luân lưu đó sau này chính là truyện Một Tâm Hồn. Thực tế là Chân phước Elizabeth đã nhận được phiên bản đầu tiên của truyện Một Tâm Hồn”.

“Elizabeth đã đọc nó và ngài có thiên hướng thích đời cầu nguyện chiêm niệm. Thánh nữ là người rất đạo hạnh, ngài từng làm việc với thanh thiếu niên gặp khó khăn và dạy giáo lý cho họ. Nhưng từ khi đọc truyện Một Tâm Hồn, thánh nữ muốn trở thành nữ tu dòng kín Cát Minh: Một tia sáng đã lóe lên trong cuộc đời thánh nữ, khi mọi thứ trở nên rõ ràng và ngài hiểu rằng phải đáp lại như thế nào với điều mà Thiên Chúa đang hoạt động trong trái tim mình.”

Ngài vào dòng Cát Minh ở Dijon năm 1901, và mất năm 1906 ở tuổi 26 vì bệnh suy thượng thận mạn tính (bệnh Addison).

Ngài đã viết một số tác phẩm, nổi tiếng nhất trong số đó là lời cầu nguyện “Ôi lạy Chúa, Chúa Ba Ngôi Đấng con tôn thờ”.

Đời sống tâm linh của ngài cũng rất là sâu sắc. Thánh nữ viết: “Chúng ta sẽ không thể trở nên trong sạch, khi chỉ nhìn thấy những thống khổ của mình nhưng còn bởi nhìn lên Chúa, Đấng rất trong sạch và thánh thiện”.

Đức Hồng Y Albert Decoutray, Giám mục Dijon từ năm 1974-1981, đã khỏi bệnh ung thư nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Elizabeth. Cũng nhờ phép lạ đó nữ tư Elizabeth đã được tuyên chân phước năm 1984.

Phép lạ lành bệnh thứ hai được Đức Giáo Hoàng Phanxicô công nhận ngày 4/3, là trường hợp của Marie- Paul Stevens, một phụ nữ người Bỉ mắc hội chứng Sjognen, làm tổn thương tuyến lệ và nước bọt.

Vào năm 2002, Stevens “đã cầu xin Chân phước Elizabeth giúp bà chịu đựng những đau khổ trong thời gian bị bệnh. Sau đó bà cảm thấy như mình nhận được một ân huệ …Bà đến thăm tu viện dòng Cát Minh ở Dijon.” Lilles cho biết, “Khi rời khỏi tu viện thì bà đã hoàn toàn được chữa lành.”

Trong thời gian ở dòng Cát Minh ở Dijon, Chân phước Elizabeth tìm thấy nguồn động viên và khích lệ từ tác phẩm của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đặc biệt là bài thơ ‘Dâng hiến cho tình yêu xót thương’ trong sách Một Tâm Hồn.

Kế đến là bài thơ ‘Sống cho tình yêu’ của Thánh Têrêsa: Bài thơ đã ảnh hưởng sâu sắc đến Chân phước Elisabeth, và là nguồn cảm hứng của thánh nữ trong cuộc sống và tâm hồn truyền giáo của thánh nữ, nhằm dẫn dắt các linh hồn vào đời cầu nguyện chiêm niệm.”

Tiến sĩ Lilles nói: “Ngài hiểu rằng cách ngài yêu mọi tâm hồn là khi ngài giúp họ tìm và gặp gỡ Chúa”.

“Tâm hồn truyền giáo của Thánh Têrêsa thành Lisieux và Elizabeth Chúa Ba Ngôi có những nét tương đồng: Những nhà thần học lớn như Hans Urs von Balthasar đã nhận ra điều đó. Chính tâm hồn truyền giáo cả hai thánh nữ đã ảnh hưởng rất lớn và mạnh mẽ đến Giáo Hội trong thế kỷ 20 và trước thế kỷ 21”.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.