Người Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo đóng kịch ‘Cuộc khổ nạn Chúa Giêsu’ ở Ấn Độ

Interfaith Passion Play has political undertones in India
Vở kịch Cuộc khổ nạn Chúa Giêsu được trình diễn bởi các diễn viên người Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo ở Ấn Độ. Ảnh: Cha Anand Mathew

Thái Hà (23.03.2017) – Các nghệ sĩ từ nhiều tiểu bang khác nhau của Ấn Độ đang công diễn vở kịch tái hiện lại Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu tại 14 giáo xứ của bang Kerala cho đến hết ngày hôm qua 22/3. Hầu hết các diễn viên là người theo Ấn Độ giáo và thuộc đoàn kịch Pretna Kala Manch (Art Forum for Inspiration).

Phát biểu với AsiaNews, cha Anand Mathew (IMS) – tác giả, giám đốc kiêm điều phối viên của trung tâm Truyền thông Vishwa Jyoti (Trung tâm thông tin truyền giáo Xã hội Ấn Độ) – cho biết, những phân cảnh ấn tượng nhất, như phân cảnh Chúa Kitô bị đóng đinh vào thập giá, “đã tạo ra một cảm xúc mạnh khiến nhiều khán giả bật khóc.”

Với tựa đề Snehabali, vỡ diễn dùng tiếng Malayalam, ngôn ngữ chính thức ở Kerala. Dù cho các diễn viên đến từ các bang khác gồm Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Assam, Delhi và Rajasthan. Hầu hết họ là người Ấn giáo, tuy cũng có một số người theo đạo Hồi và Kitô giáo. Bảy trong số các Kitô hữu thuộc cộng đoàn Santvana, một hội giáo dân do cha Dheeraj Sabu, cũng thuộc dòng IMS thành lập.

Cha Anand là người viết kịch bản và đạo diễn vở kịch, dựa trên câu chuyện Chúa Giêsu bị xét xử và đóng đinh được ghi lại trong bốn sách Tin Mừng. Các diễn viên chính gồm Mukesh Kumar Jhanjharwala và Vivekanand Brahmachary, lần lượt đóng vai Chúa Giêsu và Quan tổng trân Philatô. Họ là những diễn viên nổi tiếng với hơn 20 năm kinh nghiệm, trên các sân khấu Ấn Độ và các bộ phim tiếng Hindi.

Buổi biểu diễn này là một sự kiện hiếm có ở Ấn Độ, và đây là vở kịch đầu tiên dùng tiếng Malayalam. Để hiểu được trọn vẹn chiều sâu của câu chuyện, các diễn viên đã cầu nguyện nhiều ngày, ăn chay và kiêng thịt.

Vị đạo diễn cho biết, vở kịch mở đầu với phân cảnh là tông đồ Giuđa Iscariot phản bội Chúa, tiếp theo là cảnh Đức Giêsu bị bắt trong vườn Cây Dầu, sau đó bị thẩm vấn trước thượng tế Caipha và bố vợ của ông là Annas. Cha Anand cho biết, “Cảnh bắt giữ thực sự cảm động, và có nhiều người đã khóc trong suốt phân cảnh Chúa Giêsu bị đánh đòn bằng roi và bị đóng đinh vào thập giá.”

Tính đến ngày 16/3, vở kịch đã được trình diễn tại nhiều giáo xứ ở huyện Alapuzha, Kottayam, Ernakulam và Trichur.

Vào cuối mỗi buổi biểu diễn, cha Prashant IMS, giám đốc của Hội Truyền giáo Ấn Độ Dhyana Bhavan ở Punnapra, đều mời khán giả suy niệm về giá trị máu Đức Kitô đã đổ ra trên thập giá, và trải nghiệm sự chữa lành thân xác, tâm trí và tinh thần nhờ sức mạnh của dòng máu quý báu đó.

Cha Anand nói: “Một số người tham dự nói rằng họ, đã trải nghiệm được sự chữa lành này trong suốt buổi diễn.”

Nguyễn Đức lược dịch từ Asianews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.