Người Mỹ gốc Hmong đầu tiên làm linh mục, cột mốc lớn

Cha Father Toulee Peter Ly trong lễ phong linh mục hôm 31/5 ở Hoa Kỳ.

Rất nhiều người Công giáo Mỹ gốc Hmông trong trang phục bản địa đã đến Nhà thờ Chính tòa thánh Phaolô hôm 31/5 để chào mừng người gốc Hmông sinh tại Mỹ đầu tiên được thụ phong linh mục.

Lễ thụ phong cho cha Toulee Peter Ly, 35 tuổi cùng với 3 người khác, đã thu hút những Công giáo Mỹ gốc Hmông từ khắp đất nước – từ bang California, Colorado, Iowa cho đến bang Wisconsin.

Long Her đến từ Fresno, California, người đọc bài đọc một trong lễ phong chức nói: “Tôi nghĩ mùa xuân mới sẽ đến với cộng đồng Công giáo Hmông trên toàn nước Mỹ.”

Hạt giống ơn gọi của cha Ly đã ươm trồng khi ngài theo học tại Đại học Minnesota ở Twin Cities. Trong thời gian đó, ngài nhiều lần được đề nghị làm việc với nhóm thanh niên tại giáo xứ của ngài là giáo xứ Thánh Vincent de Paul ở St. Paul.

Ngài nói rằng mình đã từng có một đức tin “hời hợt” và để dấn thân hơn, ngài đã quyết định giúp đỡ những người trẻ trong giáo xứ trong gần 5 năm. Công việc ấy đã làm đức tin ngài trở nên sâu sắc hơn.

Một giấc mơ vào năm 2008 đã khiến ngài suy nghĩ về ơn gọi linh mục.

Ngài mơ thấy mình đến giáo xứ vào một sáng Chúa nhật để tìm kiếm một linh mục nhưng không tìm được. Ngày hôm trong thánh lễ, vị linh mục nói với cộng đoàn rằng ông phải rời giáo xứ vì được phân công lại.

Cha Ly đã hỏi Chúa rằng: “Có phải ngài muốn con làm điều gì đó trên cuộc đời con

Một phần của câu trả lời xuất hiện khi ngài nghĩ về cảm giác hạnh phúc khi được tham gia các sứ mệnh của nhà thờ.

Blia Yang, mẹ của cha Toulee Peter Ly, lau nước mắt trong lễ phong chức hôm 31/5 tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Phaolô ở St. Paul.

Ngài cũng nhận thấy được việc cộng đồng người Công giáo Hmong ở St. Vincent không có một linh mục nào nói được tiếng Hmong cả. Trước đây ở Minnesota, cộng đồng người Hmong từng có một mục sư truyền giáo nói được tiếng Hmông là người Pháp, nhưng trong những năm gần đây, cộng đồng phụ thuộc vào những linh mục triều đang học tiếng của họ để cử hành thánh lễ.

Bởi những linh mục này không nói được thứ ngôn ngữ giao tiếp, nên nhiều người Hmông già chỉ biết trông cậy vào những chuyến thăm không thường xuyên của một linh mục Hmong ở Thái Lan để xưng tội và xin hướng dẫn tâm linh.
Con đường 10 năm tiến tới chức linh mục của cha Ly cũng bao gồm cả những lúc nghi nan, đã có lần suy nghĩ lấy vợ nhưng cuối cùng cha nhận ra thiên chức linh mục là nơi trái tim ngài thuộc về.

Mặc dù ngài được trao nhiệm vụ đầu tiên ở một giáo xứ ngoại ô không có người Hmong, nhưng cha Ly tin rằng một ngày nào đó ngài sẽ được bổ nhiệm để làm việc với cộng đồng người Hmông Công giáo.

Ngài nói: “Tôi mong chờ điều ấy bởi tôi thấy rằng, điều đó sẽ giúp cộng đồng của chúng ta, cộng đồng Hmông, phát triển mạnh mẽ hơn trong đức tin.”

Sau California, Minnesota là nơi người Mỹ gốc Hmong đông nhất ở Hoa Kỳ, và St. Paul là nơi có mật độ dân số người Mỹ gốc Hmông lớn nhất nước.

Theo https://www.americamagazine.org/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.