Người Hồi giáo bị sát hại vì giúp các Kitô hữu chạy trốn IS ở Syria

Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad đi tuần qua vùng al-Qaryatain sau khi nó bị tái chiếm vào ngày 3 tháng Tư 2016. Ảnh: christiantoday.com

Thái Hà (23.04.2016) – Theo hãng tin Fides, những người Hồi giáo trợ giúp các Kitô hữu chạy trốn khỏi thành phố al-Qaryatain[1] ở Syria, đã bị sát hại trong một cuộc tấn công hồi tháng Mười Hai.

Thành phố al-Qaryatain mới được quân đội Syria tái chiếm từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS hồi đầu tháng Tư.

Nhiều Kitô hữu đã thiệt mạng dưới khoảng thời gian cai trị dài 8 tháng của IS tại thành phố. Theo hãng tin Fides, họ thiệt mạng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Theo các nguồn tin địa phương, hồi tháng Chín năm ngoái một số Kitô hữu đã chết vì những nguyên nhân tự nhiên, trong khi một người thiệt mạng do một cuộc không kích. Ba người khác bị bắt làm con tin và được đưa tới vùng Raqqa[2], mặc dù có nhiều tin đồn lan truyền rằng họ đã bị giết. Một Kitô hữu khác bị sát hại bởi phần tử thánh chiến vì tội ‘báng bổ’.

Đến tháng Mười, các Kitô hữu bắt đầu chạy trốn khỏi thành phố theo từng nhóm nhỏ với sự trợ giúp của một số người Hồi giáo, bắt đầu với các cô gái chưa lập gia đình vì họ sợ bị ép phải kết hôn với các chiến binh thánh chiến. Cha Jacques Murad, bề trên Tu viện Mar Elian[3], là một trong số những người trốn thoát trong thời điểm này.

Các gia đình Kitô hữu chạy trốn đã sử dụng một trang trại như “cơ sở hậu cần” trên đường đi, nằm trong một khu vực không bị quân đội chính phủ hay IS kiểm soát.

Trong trang trại đó, có 5 Kitô hữu và 6 người Hồi giáo trợ giúp các gia đình Kitô hữu chạy trốn đến đây, bằng cách giúp họ tìm đường đến Homs[4] và giữ những hàng hoá mà người tị nạn không thể mang theo.

Vào một vào ngày trong tháng Mười Hai, khoảng 50 thành viên của một nhóm vũ trang không có liên hệ với các chiến binh thánh chiến, đã tấn công trang trại và tàn sát toàn bộ 5 Kitô hữu và 6 người Hồi giáo này. Họ đồng thời cướp bóc hàng hóa trong trang trại.

Sau cuộc trốn thoát đầu tiên, lực lượng thánh chiến đã bắt giữ 10 thanh niên Kitô hữu và đe dọa sẽ giết họ nếu họ không cải đạo sang đạo Hồi. Trước đó, các linh mục và lãnh đạo Kitô giáo đã khuyên những thanh niên Kitô hữu này rằng trong trường hợp này, thì tốt hơn hết là nên khai rằng họ sẽ cải sang đạo Hồi hơn thay vì chịu thiệt mạng, vì việc chối bỏ đức tin chỉ bằng lời nói mà không bằng con tim thì không thành sự.

Ba Kitô hữu cuối cùng ở thị-trấn al-Qaryatain đã thiệt mạng do bị trúng bom của quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga trong cuộc tấn công tái chiếm thị trấn.

J.L.
Nguồn: http://www.christiantoday.com/article/syria.muslims.murdered.by.isis.for.helping.christians.flee.al.qaryatain/83927.htm

http://www.fides.org/en/news/59809-ASIA_SYRIA_Clarification_on_Christians_killed_in_Qaryatayn_denial_regarding_the_news_about_the_jihadist_massacre#.VxpZQfl95D-
[1] Al-Qaryatain là một thị trấn ở miền trung Syria, thuộc một phần quản lý hành chính của Chính Quyền Homs nằm phía đông nam của Homs. Nó nằm trên một ốc đảo trong sa mạc Syria.

[2] Al-Raqqa, cũng gọi là Raqqa, Raqqa và Ar-Raqqah, là một thành phố ở Syria nằm trên bờ phía bắc của sông Euphrates, khoảng 160 km về phía đông Aleppo. Nó nằm 40 km về phía đông của con đập Tabqa, đập lớn nhất của Syria.

[3] Tu viện St. Elian là một tu viện Công giáo Syria gần thị trấn Al-Qaryatain, trên đường đến Palmyra, thuộc Homs ở miền trung Syria.

[4] Homs, trước đây gọi là Emesa, là một thành phố ở phía tây Syria và thủ phủ của Homs. Nó nằm ở độ cao 501 mét trên mực nước biển và nằm ở vị trí 162 km về phía bắc của Damascus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.