Người lính cuối cùng trong cuộc chiến đòi tự do tôn giáo ở Mexico qua đời

Juan Macias, the last known Cristero. Credit: Alejandro Moreno Merino
Juan Macias, chiến binh Cristero cuối cùng. Ảnh: CNA/Alejandro Moreno Merino

Thái Hà (13.03.2016) – Aleteia/CNA – Juan Daniel Macías Villegas đã tham gia vào cuộc tổng nổi dậy để bảo vệ Giáo hội và tự do tôn giáo trong những năm 1920 tại Mexico. Ông được biết đến là người còn sống cuối cùng kể từ cuộc chiến Cristero (Cristero war).

Ông đã qua đời ngày 18/2 ở tuổi 103, tại thị trấn quê nhà San Julián, Mexico.

Cuộc chiến Cristero được châm ngòi khi bộ luật chống giáo sĩ được Tổng thống Mexico Elías Calles thông qua năm 1926. Bộ luật này cấm hình thành các dòng tu và tước quyền tư hữu của Giáo Hội.

Các hạn chế về tự do tôn giáo cũng gia tăng, người Công giáo có thể bị phạt hoặc bị bỏ tù nếu truyền dạy giáo lý, mặc y phục giáo sĩ, thúc đẩy sinh hoạt tôn giáo hay các tổ chức nghi lễ tôn giáo tại các địa điểm không phải là nhà thờ.

Cuộc bách hại khốc liệt đến mức hàng ngàn người Công giáo đã quyết định dùng vũ lực để phản kháng. Họ chiến đấu dưới khẩu hiệu “Cristo Rey” (Chúa Kitô là Vua).

Macías cũng nằm trong số những người chiến đấu chống lại cuộc bách hại. Phong trào Cristero này còn tạo ra nhiều vị thánh và tử đạo.

Trong tuần tới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ công bố ngày tuyên thánh cho Chân phước José Luis Sánchez del Río, một người trẻ Cristero. Ông bị tra tấn và bị bắn chết khi không chịu từ bỏ đức tin vào Chúa Kitô.

Macías qua đời ngày 18/2 tại quê nhà thuộc phía tây nam bang Jalisco.

Macías sinh năm 1912 tại thị trấn San Julian. Đây là nơi đầu tiên nổi dậy chống lại sự đàn áp tôn giáo của chính phủ. Vị linh mục rửa tội cho ông sau này cũng chúc lành cho ông khi ông cầm vũ khí.

Hãng tin CNA cho biết, “ông đã tham gia nhiều chiến dịch tại các khu vực thuộc vùng cao nguyên Jalisco và Guanajuato, cũng như chiến dịch Cristero thứ hai (1935-1937) dưới sự chỉ huy của Lauro Rocha.”

Giáo Hội đã công nhận nhiều vị tử đạo trong thời kỳ Cristero. Năm 2000, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh cho một nhóm 25 vị tử đạo của thời kỳ đó, trong đó có 22 linh mục và 3 giáo dân.

13 người khác nữa, chủ yếu là giáo dân, cũng được tuyên bố tử đạo vào năm 2005, dưới triều Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.