Người Philippines cần các thánh nhân giữa những thách thức

Người Công giáo Philippines tham gia rước kiệu tại tỉnh Cebu, miền trung Philippines, nơi Đức cha Teofilo Camomot làm giám mục đến khi qua đời năm 1988. Đức cố giám mục đã được Vatican xem xét tôn phong thánh. Ảnh: Angie de Silva

Ba vị giám mục Philippines có thể sớm được công nhận là thánh nhân vì đời sống giản dị, chăm lo nhu cầu tinh thần, vật chất cho đoàn chiên, và trung thành theo giáo huấn của Giáo hội.

Hai giáo dân đã được tôn phong thánh vì hy sinh mạng sống vì đức tin. Có nhiều lời tường thuật về đức tính anh hùng của các ngài, các ngài từ chối từ bỏ đức tin mặc dù đứng trước cái chết vào những năm 1600.

Thánh Lorenzo Ruiz (được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong ngày 18-10-1987) và Thánh Pedro Calungsod (được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI tôn phong ngày 21-10-2012) đồng hành cùng các thừa sai khi bị bách hại và tử đạo.

Trong khi đó, Đức cha Alfredo Verzosa của Vigan, Đức cha Alfredo Obviar của Lipa, và Đức cha Teofilo Camomot của Cebu là những người trong Giáo hội bình thường nhưng thực hiện trách nhiệm cách phi thường.

Đức cha Verzosa sống giữa môi trường thù địch ở các vùng thuộc đảo Luzon, nơi Giáo hội Độc lập Philippines theo chủ nghĩa dân tộc áp đặt nhiều thách thức cho người Công giáo.

Đức cha xây dựng trường học, chủng viện, trung tâm giáo lý và tu viện cho các nữ tu, và tận tâm rao giảng Phúc Âm thông qua giáo dục.

Đức cha Obviar, chịu chức linh mục năm 1919, cũng thể hiện tài tổ chức cho giáo lý viên hoạt động. Ngài thành lập cộng đoàn Giáo lý viên Thừa sai Thánh Têrêsa tại thành phố Lucena năm 1958.

Cộng đoàn hiện có ít nhất 250 thành viên tại 24 giáo phận ở Philippines và nước ngoài.

Đức Tổng Giám mục Camomot của Cebu, miền trung Philippines, muốn làm nông dân cho đến khi đáp lại tiếng gọi làm linh mục. Ngài được tưởng nhớ vì xem sống nghèo khó là một việc làm đạo đức. Có lời kể rằng để giúp một gia đình nghèo túng ngài đã đem cầm thánh giá giám mục của mình.

Khi thi thể ngài được khai quật đầu tháng Giêng và được cải táng trong khuôn viên nhà dòng Nữ tử Thánh Têrêsa do ngài thành lập, có hàng ngàn người tham dự Thánh lễ an táng.

Người dân Cebu vẫn còn tưởng nhớ đức cố tổng giám mục vì lòng bác ái của ngài, giúp đỡ những người túng thiếu, và ban bí tích cho người nghèo trong các cộng đồng xa xôi.

Ba vị giám mục đáng được ngưỡng mộ và noi gương. Các ngài sống theo những gì mình giảng dạy và nêu gương sống đời Kitô hữu cho giám mục, linh mục và giáo dân.

Là giám mục, các ngài thực hiện 3 nhiệm vụ thánh hóa, giáo huấn và cai quản mục vụ. Các ngài là chủ chăn và là người gương mẫu trong giáo phận. Các ngài là biểu tượng của sự hiệp thông. Các ngài làm sống động tinh thần hiệp nhất trong các cộng đồng Kitô hữu.

Những người có tâm hồn và cuộc sống được ba “Tôi Tớ Chúa” đánh động bằng đức tin, sự dấn thân và lòng khiêm tốn sẽ không bao giờ quên và sẽ luôn xem các ngài là thánh.

Tôn phong thánh là cách Giáo hội công nhận một người đạt được đức bác ái cao nhất.

Trong khi có thêm “các đấng cầu bầu” là niềm vinh dự cho người dân Philippines, noi gương sống, cách sống của các ngài giữa những thử thách của xã hội đang phát triển Philippines là một thách thức.

Cần tưởng nhớ tấm gương của các ngài đúng lúc khi Giáo hội Philippines chọn năm 2018 làm “Năm Giáo sĩ” và gần đến lễ kỷ niệm 500 năm Kitô giáo đến quốc gia này vào năm 2021.

Trong một quốc gia kẻ mạnh cầm quyền, ngôi sao điện ảnh, thần tượng thể thao và nhân vật nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông giữ chức vụ trong chính quyền, án phong thánh cho ba “Tôi Tớ Chúa” là việc làm đáng hoan nghênh.

Với gần 31% trong số 104 triệu dân trong nước này thuộc thế hệ thiên niên kỷ tìm kiếm những người gương mẫu, cần có “những anh hùng” đức tin mới.

UCAN Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.