Người sáng lập Facebook gặp Đức Giáo Hoàng: Dùng truyền thông để giúp người nghèo

Thái Hà (30.08.2016) – Người sáng lập ra Facebook là Mark Zuckerberg và vợ mình, Priscilla Chan, đã gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican hôm thứ Hai 29/8.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Họ đã nói với nhau về cách sử dụng kỹ nghệ truyền thông để xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy một nền văn hóa của sự gặp gỡ, và để truyền đạt thông đệp của hy vọng, đặc biệt là cho những người chịu thiệt thòi nhất.”

Mark Zuckerberg đang có chuyến đi đến Ý, và đây là một cuộc gặp đặc biệt của ông.

Trên tài khoản Facebook của mình, Zuckerberg nói mình và vợ “vinh dự được gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô. Chúng tôi nói với ngài rằng, chúng tôi ngưỡng mộ biết bao thông điệp về lòng thương xót và sự dịu dàng của ngài, và cách ngài tìm ra được những cách thức mới để giao tiếp với mọi người thuộc mọi niềm tin trên thế giới.”

“Chúng tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc kết nối mọi người, đặc biệt ở những nơi trên thế giới không có internet. Chúng tôi cho ngài xem mô hình Aquila, một máy bay năng lượng mặt trời giúp phát sóng Internet đến những nơi không có. Và chúng tôi cũng chia sẻ về công việc của Quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg, nhằm giúp đỡ mọi người trên thế giới.”

“Đó là một cuộc gặp mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên. Bạn có thể cảm nhận được sự ấm áp và lòng tốt của ngài, cũng như lòng thành của ngài trong việc quan tâm giúp đỡ mọi người.”

Chủ đề về đói nghèo và mang đến hy vọng cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề, là điều mà Đức Phanxicô không ngừng nhắc đi nhắc lại kể từ khi ngài làm giáo hoàng trong ba năm qua.

Mặc dù ngài thừa nhận mình không có chiến điện thoại di động nào và không biết dùng máy tính, nhưng dường như Đức Phanxicô thấy được giá trị của thời đại kỹ thuật số, cụ thể là những lợi ích mà các công nghệ mới có thể đem lại cho công cuộc loan báo Tin Mừng và thúc đẩy phẩm giá con người.

Cuộc gặp giữa ngài với Zuckerberg và Chan, đánh dấu lần thứ tư trong năm ngài tiếp những người đứng đầu trong ngành công nghệ.

Ngày 15/1, Đức Giáo Hoàng gặp riêng Eric Schmidt, chủ tịch Alphabet – công ty mẹ của Google – tại Vatican. Một tuần sau, ngài lại gặp riêng Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook.

Ngày 26/2, ngài gặp giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập ra Instagram, Kevin Systrom tại Vatican. Chỉ sau đó vài tuần, ngài mở một tài khoản Instagram.

CNA cho rằng, lý do cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và Zuckerberg, có thể là do quyết định của cặp vợ chồng này sau khi sinh con.

Trong thư ngỏ cho con gái Maxina chào đời vào cuối năm 2015, họ nói rằng sẽ hiến tặng 99% tài sản gồm 53,7 tỷ Mỹ kim qua “Sáng kiến ​​Zuckerberg Chan,” nhằm thúc đẩy tiềm năng con người cũng như sự bình đẳng “cho mọi trẻ em trong những thế hệ tiếp theo.”

Đức Thiện tổng hợp từ CNN và CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.