Người tị nạn từ Myanmar tin Đức giáo hoàng sẽ đem lại hòa bình

Đức Phanxxicô đã đến Myanmar hôm qua thứ Hai. Ảnh: NDT

 

Thái Hà (28.11.2017) – Nhiều người tị nạn vượt biên qua Bangladesh để trốn sự đối xử khắc nghiệt của quân đội Myanmar, cho biết họ hy vọng rằng chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến khu vực này sẽ giúp mang lại hòa bình.

Đức Phanxicô sẽ phải đối mặt với những vấn đề ngoại giao phức tạp khi viếng thăm Bangladesh và Myanmar, nơi ngài đã hạ cánh hôm qua thứ Hai.

Trong khi cộng đồng quốc tế lên án và xem cuộc đàn áp tại quốc gia Phật giáo Myanmar đối với những người Hồi giáo Rohingya, như chiến dịch “xóa sạch người sắc tộc”, nhưng Giáo hội Công giáo địa phương ở đây lại phản đối thuật ngữ ấy và bảo vệ vị lãnh tụ dân sự của đất nước là Aung San Suu Kyi như là hy vọng duy nhất cho nền dân chủ.

Tại trại tị nạn đông đúc Kutupalong ở miền nam Bangladesh, ông Mohammad Rafiq nói ông rất vui mừng khi nghe về chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô.

Người đàn ông 20 tuổi này đã chạy khỏi Myanmar hồi tháng trước.

Rafiq nói: “Quyền của chúng tôi, của cộng đồng thiểu số cũng như quyền công dân đã bị chính phủ Myanmar giựt lấy. Chúng tôi hy vọng rằng với những nỗ lực [của giáo hoàng] và các cuộc hội đàm của ngài, sẽ giúp chúng tôi lấy lại tất cả những quyền ấy.”

Mohammad Nadir Hossain, 25 tuổi, nói Đức giáo hoàng sẽ thấy được thảm trạng mà người tị nạn phải đối mặt.

Ông Hossain nói: “Nếu ngài muốn, ngài có thể làm chính phủ Myanmar bình tĩnh lại và đem tới hòa bình qua các cuộc nói chuyện. Giờ đây chúng tôi đang chịu rất nhiều đau khổ. Vì vậy, chúng tôi rất cảm kích khi biết ngài sẽ viếng thăm [khu vực này].”

Tại Myanmar, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp các nhân vật có quyền lực lớn như bà Suu Kyi, các lãnh đạo quân đội và các nhà sư Phật giáo. Tại Bangladesh, ngài sẽ gặp gỡ một nhóm nhỏ người Hồi giáo Rohingya, nhưng chưa lên kế hoạch thăm các trại tị nạn.

Câu hỏi còn bỏ ngỏ là liệu Đức Giáo Hoàng có nhắc đến thuật ngữ “Rohingya” [chỉ người Hồi giáo bị đàn áp tại Myanmar] trong chuyến thăm hay không.

Giáo hội địa địa phương ở Myanmar đã công khai kêu gọi Đức Phanxicô tránh sử dụng thuật ngữ ấy. Một thuật ngữ mà chính nhiều người trong nước tránh đụng tới, vì đây là nhóm sắc tộc không được công nhận là thiểu số trong nước.

Liên Hợp Quốc gần đây đã mô tả tình trạng nhóm người Rohingya bị quân đội ở bang Rakhine đối xử, như là chiến dịch “xóa sạch người sắc tộc.”

Kể từ khi bạo lực bùng phát hồi cuối tháng Tám qua, hơn 620.000 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em đã chạy trốn khỏi Myanmar để qua Bangladesh, mang theo họ là những câu chuyện bị khủng bố, bị hãm hiếp, và bị quân đội Myanmar cùng những lính canh Phật giáo sát hại.

Nhưng dù cho Đức Phanxicô có dùng thật ngữ nào đi nữa, thì những người tị nạn như Hamida Begum, 35 tuổi, vẫn hy vọng vào chuyến thăm của Đức giáo hoàng.

Bà nói: “Ngài giúp chúng tôi trở về Myanmar một cách hợp pháp, hay có thể giúp chúng tôi sang nước khác. Ngài sẽ làm được những gì mình muốn.”

Senu Ara, 35 tuổi, chạy khỏi Myanmar vào tháng Chín, cũng nói: “Dẫu cho chúng tôi vẫn phải ở đây [trại tị nạn], thì ngài sẽ giúp cải thiện nơi đây hơn. Nếu ngài quyết định gửi chúng tôi trở lại, ngài sẽ làm điều đó trong ôn hòa.”

Đức Thiện (theo Crux dẫn nguồn từ AP)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.