Nguyên văn bài giảng của ĐTC tại Nairobi, Kenya: “Đứng vững trong đức tin! Đừng sợ!”

Thái Hà (27.11.2015) – ‪#‎GNsP‬– Đức Thánh Cha Phanxicô vừa kết thúc thánh lễ đầu tiên của ngài cách đây vài giờ tại thủ đô Nairobi, Kenya. Thánh lễ được cử hành trong công viên của trường một Đại học ở Nairobi.

Sau đây là nguyên văn bài giảng của ngài:

1

Lời Chúa nói với chúng ta trong sâu thẳm tâm hồn mình. Hôm nay Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, chúng ta thuộc về Người. Người tạo tác nên chúng ta, chúng ta là gia đình của Người, và Người sẽ luôn ở đó với chúng ta. Thiên Chúa nói với ta rằng: “Đừng sợ! Ta đã chọn ngươi và Ta hứa sẽ ban cho ngươi phúc lành của Ta” (x. Is 44: 2).

Chúng ta nghe thấy lời hứa ấy trong bài đọc I hôm nay. Chúa nói với chúng ta trong sa mạc, Người sẽ tuôn đổ nước vào đất khô cằn; Người sẽ làm cho dân Người phát triển mạnh như hương bá ly băng. Chúng ta biết lời ngôn sứ này đã được ứng nghiệm vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Nhưng chúng ta cũng thấy Lời ấy thành tựu bất cứ nơi nào Tin Mừng được rao giảng và dân tộc mới trở thành những thành viên trong gia đình của Thiên Chúa là Giáo Hội. Hôm nay chúng ta hãy vui mừng vì Lời ấy đã được ứng nghiệm nơi vùng đất này. Qua việc rao giảng Tin Mừng, anh chị em đã trở nên thành phần của đại gia đình Kitô hữu.

Lời ngôn sứ Isaia mời gọi chúng ta nhìn vào các gia đình riêng của chúng ta, và để nhận ra tầm quan trọng của các gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa. Xã hội Kenya từ lâu đã được đón nhận lời chúc phúc bằng đời sống gia đình vững mạnh, sự tôn kính người già và tình yêu dành cho con trẻ. Sự vững mạnh của bất kỳ xã hội nào đều phụ thuộc vào nền tảng vững chắc nơi gia đình. Đức tin của chúng ta vào Lời Chúa mời gọi chúng ta hỗ trợ các gia đình trong sứ mạng của mình đối với xã hội, và vì lợi ích của các gia đình, vì lợi ích của xã hội, để biết đón chấp nhận con trẻ như là phúc lành cho thế giới, và để bảo vệ phẩm giá của mỗi người nam nữ vì tất cả chúng ta đều là anh chị em trong một gia đình nhân loại.

Vâng nghe Lời Chúa, chúng ta cũng được mời gọi để chống lại các hình thức nuôi dưỡng sự kiêu căng nơi mình, gây tổn thương hoặc hạ thấp phụ nữ, và đe dọa cuộc sống của trẻ thơ vô tội chưa chào đời. Chúng ta được mời gọi tôn trọng và nâng đỡ người khác, và để tiếp cận với tất cả những người cần kíp hơn cả. Gia đình Kitô hữu có sứ mạng đặc biệt này là tỏa lan tình yêu của Thiên Chúa, và để truyền bá nước hằng sống của Chúa Thánh Thần. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngày hôm nay, để chúng ta tưới đẫm các sa mạc mới bị bành trướng do nền văn hóa vật chất và sự vô cảm trước người khác.

Chúa ban cho chúng ta một lời hứa trong bài đọc hôm nay. Như Mục Tử Nhân Lành là Đấng hướng dẫn chúng ta trên con đường sự sống, Người hứa ban cho chúng ta được cư ngụ dài lâu bất tận trong chính ngôi nhà của Người (Tv 23: 6). Tại đất nước này, chúng ta thấy lời hứa của Người thành tựu trong đời sống của Giáo Hội. Trong Bí tích Rửa tội, Người dẫn cho chúng ta đến nghỉ ngơi bên dòng suối mát và bổ sức linh hồn cho chúng ta; trong Bí tich Thêm Sức, Người xức dầu hoa lạc và sức mạnh Thánh Thần; và trong Bí tích Thánh Thể, Người dọn cho ta mân cỗ, là chính Mình và Máu Người, vì ơn cứu độ cho toàn thế giới.

Chúng ta cần những hồng ân này! Thế giới chúng ta cần những ân ban này! Kenya cần những hồng ân này! Những ân ban giúp chúng ta trung thành giữa những nghịch cảnh, khi chúng ta dường như đi trong “thung lũng âm u chết chóc”. Những ân ban biến đổi tâm hồn chúng ta. Những ân ban làm cho chúng ta nên mộn đệ trung tín của Thầy chí thánh, tuôn đổ lòng thương xót và nhân hậu nơi một thế giới bị tổn thương vì ích kỷ, tội lỗi và phân rẽ. Đó là những ân ban mà Thiên Chúa, với lòng quan phòng của Người, làm cho anh chị em, là những người nam nữ trong đức tin, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước trong sự hòa hợp dân sự và đoàn kết huynh đệ. Một cách đặc biệt, những ân ban này phải được chia sẻ với các bạn trẻ, những người ở đây, cũng như tất cả những bạn trẻ khác trên châu lục vĩ đại này, là tương lai của xã hội.

Ở đây, nơi trường Đại học này, nơi mà những tâm trí và con tim của những thế hệ mới đang được hình thành, cha kêu gọi cách đặc biệt những người trẻ của dân tộc. Hãy để những giá trị tuyệt vời của những truyền thống Châu Phi, sự khôn ngoan và sự thật của Lời Chúa, và lòng quảng đại của tuổi trẻ hướng dẫn các con làm việc để hình thành một xã hội tốt hơn, toàn diện hơn và tôn trọng phẩm giá con người. Để các con luôn biết quan tâm đến các nhu cầu của người nghèo, và từ chối tất cả những gì đưa đến thành kiến và phân biệt đối xử, vì những điều ấy như chúng ta đã biết, không phải đến từ Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với dụ ngôn của Chúa Giêsu nói về người xây nhà trên cát, chứ không phải trên đá. Khi những cơn gió đến, nó sập, sụp đổ tan tành (x. Mt 7: 24-27). Thiên Chúa là đá tảng mà trên đó chúng ta được mời gọi để xây dựng. Ngài nói với chúng ta điều này trong bài đọc I, và Ngài hỏi chúng ta: “Có Thiên Chúa bên cạnh tôi?” (x. Is 44: 8).

Trong Tin Mừng hôm nay, khi Phục Sinh Chúa Giêsu phán rằng: “Tất cả các quyền năng trên trời và dưới đất đã được ban cho Thầy” (Mt 28:18), Ngài nói với chúng ta rằng Ngài là Con Thiên Chúa, chính Ngài là đá. Ngài là Đấng Cứu Độ nhân loại, Ngài muốn lôi kéo những người nam nữ của mọi thời và mọi nơi đến với Ngài, để Ngài đem họ đến với Thiên Chúa Cha. Ngài muốn tất cả chúng ta xây dựng đời sống mình trên nền tảng vững chắc là Lời của Ngài.

Đó là lý do tại sao, sau khi sống lại và lúc Ngài trở về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã truyền cho các tông đồ, mệnh lệnh truyền giáo mà chúng ta đã nghe trong Tin Mừng hôm nay: “Vậy các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, và dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con”.

Và đó là mệnh lệnh Chúa truyền cho mỗi người chúng ta. Ngài đòi buộc chúng ta trở nên người môn đệ truyền giáo, những người nam nữ tỏa sáng sự thật, vẻ đẹp và biến đổi cuộc sống bằng sức mạnh của Tin Mừng. Những người nam nữ là máng thông ơn của Thiên Chúa, những người có lòng thương xót, nhân hậu và sự thật để xây nên những ngôi nhà vững chắc. Một căn nhà thật sự là mái nhà, nơi tất cả các anh chị em chung sống dài lâu trong sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, trong sự vâng phục ý Chúa, Đấng tỏ bày cho chúng ta trong Chúa Giêsu, con đường đưa đến tự do và hòa bình.

Nguyện xin Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành là đá tảng mà trên đó chúng ta xây dựng đời sống mình, hướng dẫn anh chị em và gia đình anh chị em theo lòng nhân hậu và thương xót mọi ngày trong đời sống của anh chị em. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả người dân Kenya ơn hòa bình của Ngài.

“Đứng vững trong đức tin! Đừng sợ!” Vì anh chị em thuộc về Thiên Chúa.

Mungu awabariki! Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!

GNsP (theo zenit)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.