Nhà báo Colombo: Công lý vẫn ‘bỏ ngỏ’ sau 8 năm bị sát hại

Năm 2009, Wickremetunge Lasantha – một Ki-tô hữu bị sát hại giữa ban ngày trên đường đi làm. Là biên tập viên của tờ Sunday Leader, ông đã từng chỉ trích cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa – người luôn phủ định mọi liên quan đến cái chết của Wickrementunge Lasantha.

Sau 8 năm, việc điều tra đến cái chết của ông vẫn chưa đi tới đâu và gia đình ông thì vẫn mong chờ ‘công công lý’.

Nhà báo người Ki-tô giáo này là biên tập viên của tờ Sunday Leader, bị sát hại vào ban ngày trên đường đến cơ quan. Trên những trang viết của ông, ông thường chỉ trích gay gắt cựu tổng thống Mahinda Rajaksa, người luôn phủ nhận mọi liên quan đến vụ ám sát.

Sau khi tân tổng thống Maithripala Sirisena nhậm chức, ngài đã lật lại các vụ án hình sự còn dang dở. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân vẫn chưa thấy có thêm bất kỳ kết quả cụ thể nào. Luật sư bào chữa Althula S Ranagala cho hay, cuộc điều tra bị kéo dài và đình trệ.

Vào Chúa nhật, gia đình, bạn bè và một vài chính trị gia đã gặp nhau để tưởng nhớ sự ra đi ‘chưa biết nguyên do’ của Wickremetunge Lasantha. Giáo sư Sarath Wijesooriya nói: “Đã có một sức mạnh vô hình nào đó ngăn chặn cái kết chính đáng”.

Nhà báo Wickremetunge Lasantha trên đài truyền hình MTV Sri Lanka điểm tin. Ảnh: Youtube
Nhà báo Wickremetunge Lasantha trên đài truyền hình MTV Sri Lanka điểm tin. Ảnh: Youtube

Trong dịp này, Lal Wickremetunge, anh trai của nhà báo bị sát hại đã viết một lá thư từ nước ngoài gửi về và Raisa, con gái ông đã đọc nó.

Trong đó, ông nhấn mạnh rằng, ngày nay Sri Lanca là một nơi tạo điều kiện hơn cho nhà báo tác nghiệp nhưng nhứng ngày trước thì không như vậy và không nên bỏ qua.

Gần đây, các phương tiện truyền thông đã được tiết lộ rằng có một cuộc đàm thoại giữa Lal Lasantha và cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa. Tuy nhiên, nội dung của cuộ trò chuyện không được phát tán.   Sandhaya Eknaligoda, vợ của Prageeth Eknaligoda – một phóng viên và họa sĩ đã bị mất tích từ tháng 1 năm 2010 cũng tới tham dự lễ tưởng niệm.

Cô nói: “Để tưởng nhớ về Lasantha, người ta có thể thắp sáng một cây nến hay mang một bông hoa. Còn tôi, tôi chẳng biết mang hoa, thắp nến ở nơi nào cũng như việc tôi chẳng biết những gì xảy đến với chồng mình”.

An Nhiên (Theo Asia News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.