Nhà báo được Đức giáo hoàng cứu mạng khỏi chế độ độc tài

Nhà báo Alfredo Luis Somoza và Đức Phanxicô.

Ngày nay, Alfredo Luis Somoza đã là một nhà báo thành công, và là chủ tịch của Viện Phát triển Kinh tế Quốc tế (Institute for International Economic Development). Tuy nhiên 38 năm về trước, ông là một sinh viên đại học bị chế độ độc tài quân sự Argentina truy nã, và một linh mục dòng Tên là cha Jorge Bergoglio (tức Đức giáo hoàng Phanxicô hiện thời) đã giúp cậu sinh viên này chạy trốn đến Ý.

Hôm 30/6 vừa qua, tại Điện Tông Tòa ở Vatican, lần đầu tiên sau 38 năm trời Somoza được đối diện với người đã cứu mạng ông.

Somoza nói với báo La Stampa của Ý rằng, đó là một cuộc hội ngộ ngắn nhưng Đức giáo hoàng nhận ra ông ngay. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Ai có thể nói được là chúng ta sẽ được gặp lại nhau tại nơi đây?”

Lần đầu tiên hai người gặp nhau là khi Somoza rời Argentina, và sau khi Đức Phanxicô thắng cử làm giáo hoàng, hai bên đã nối lại liên lạc. Cũng trong thời gian ấy, nhà báo này đang chuẩn bị phát hành một quyển sách có tựa đề là Beyond the Crisis: Notes on Future Economic Scenarios (Vượt lên khủng hoảng: Ghi chú về các viễn cảnh kinh tế trong tương lai.)

Somoza đã hoãn việc in sách để viết thêm một chương nữa về vị tân giáo hoàng, trong thời kỳ mà các thị trường mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) thống trị. Ông đã gửi một bản sao quyển sách tới vị Đức Phanxicô, và ngài đã hồi đáp bằng một lá thư cá nhân kèm lời chúc lành.

Trong quá khứ, nhà báo Somoza bị chế độ quân sự của Jorge Videla truy lùng, vì những tác phẩm của ông viết về văn hóa – trên một tạp chí tự xuất bản – được truyền tay rộng rãi trên đường phố Buenos Aires.

Khi học đại học Univerisad del Salvador ở thủ đô Buenos Aires, Somoza đã gặp cha Bergoglio, vốn là Cha giám tỉnh dòng Tên thời điểm ấy. Cha Bergoglio đã thúc giục các sinh viên hãy để mắt tới những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Chính Somoza và những bạn cùng lớp khác sau này, đã kinh nghiệm được rằng cha Bergoglio đã giúp đỡ biết bao nạn nhân của chế độ độc tài quân sự Videla.

Somoza khen ngợi việc Đức Giáo hoàng Phanxicô đã sửa một số sai lầm của Giáo hội trước đây, vốn khiến các tín hữu ở Mỹ Latinh tách khỏi Giáo Hội. Đặc biệt, vị nhà báo ca ngợi cuộc vận động của Đức giáo hoàng kêu gọi Giáo Hội Argentina mở các tài liệu lưu trữ của họ từ thời kỳ “chiến tranh bẩn thỉu”, là phong trào bạo lực do chính phủ quân sự Videla bảo trợ để chống lại công dân Argentina (1976-1983).

Ông nói, “Cuối cùng thì động thái tuy muộn màng này cũng được được đưa ra. Những hành động cụ thể ấy có thể làm sáng tỏ một sự thật không thoải mái, vốn cần thiết và điều mà chúng ta mắc nợ các gia đình nạn nhân của chế độ độc tài.”

Cuộc hội ngộ mặt đối mặt của họ diễn ra và cuối buổi tiếp kiến của đức giáo hoàng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Ý – Mỹ Latinh.

Trên trang Facebook của mình, Somoza đã đăng tải hình ảnh về cuộc gặp với người mà ông gọi là “Cha Jorge”, và nói đó là một ngày tập trung. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ông nói, đã nói về bạo lực, bất công của sự nghèo đói, và “tình trạng di dân phá vỡ các gia đình và các quốc gia, khiến trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, điều đó sẽ không bao giờ dừng cho tới khi có một hiệp định toàn cầu về chấm dứt chiến tranh, nạn đói và bất công”.

Theo Aletetia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.