Nhà chức trách Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các nhà thờ tạm

Thông tư mới yêu cầu những người tổ chức các hoạt động tôn giáo tại các địa điểm tạm thời xin ý kiến hướng dẫn của các tổ chức Giáo hội được chính quyền công nhận

Các nhà thờ tạm như thế này ở Ôn Châu, ảnh chụp năm 2015, có thể sẽ phải tuân theo các quy định mới do Ban Tôn giáo Nhà nước phát hành. Ảnh: ucanews.com

Người Công giáo Trung Quốc lo ngại về thông tư của Ban Tôn giáo Nhà nước yêu cầu ban tổ chức các hoạt động tôn giáo tại những nơi tạm thời xin ý kiến hướng dẫn của các tổ chức Giáo hội được chính quyền công nhận.

Họ lo sợ các cộng đồng Công giáo thầm lặng và các Giáo hội tại gia của Tin Lành sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Được biết thông tư ngày 1-6 là kết quả của quy định tôn giáo mới sửa đổi có hiệu lực từ 1-2.

Thông tư nêu rõ các tín đồ tôn giáo là cư dân có đăng ký, không có tiền án và có kiến thức tôn giáo có thể xin tổ chức các hoạt động tôn giáo tạm thời.

Các nơi tổ chức phải làm đơn xin phép chính quyền địa phương với thời hạn 3 năm. Số người tham dự các hoạt động cũng phải tuân theo quy định.

Điều 13 khẳng định: “Các nhóm tôn giáo có trách nhiệm hướng dẫn các hoạt động trong các sự kiện tạm thời. Các hoạt động này cần có sự hướng dẫn của các tổ chức tôn giáo”.

Hôm 2-6, giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, viết trên Facebook rằng nếu một Giáo hội tại gia xin đăng ký làm nơi tạm thời, Hội đồng Kitô giáo Trung Quốc và ủy ban quốc gia của Phong trào Yêu nước Tam Tự có thể góp “ý kiến” về việc đăng ký.

“Mọi người đều biết rõ nhiều Giáo hội tại gia không muốn đăng ký và sẵn sàng chịu làm tổ chức bất hợp pháp vì không muốn trực thuộc hai tổ chức này”.

“Thông tư yêu cầu các Giáo hội tại gia làm theo hướng dẫn là nhằm sử dụng danh nghĩa hướng dẫn để ép Giáo hội tại gia thiết lập quan hệ chặt chẽ với họ”.

Ông Ying hỏi liệu sự việc này có gây cản trở cho các hoạt động tôn giáo như việc cử hành các bí tích, nghi lễ, giải thích thần học, đào tạo và bồi dưỡng mục vụ cho các tín hữu không.

Ông cho biết nhiều nhân viên Giáo hội tại gia không được công nhận vì không đăng ký với chính quyền.

Hồi tháng trước, ông Ying khẳng định cuộc đàn áp nhiều cộng đồng Công giáo và Tin Lành gần đây là kết quả của hơn 2 năm chuẩn bị và tổ chức ở cấp tỉnh, thành phố và quốc gia thông qua Ban Công tác Mặt trận Thống nhất ngày càng có quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cha Wang ở miền đông bắc Trung Quốc nói với ucanews.com rằng thông tư này được ban hành nhằm kiểm soát Giáo hội Công giáo thầm lặng và các Giáo hội Tin Lành tại gia, và các giáo hội này sẽ không được phép tổ chức các hoạt động tôn giáo ở những địa điểm tạm thời.

Ngài nói các nhà thờ thuộc cộng đồng thầm lặng bị xem là bất hợp pháp và sẽ không được tự ý hoạt động. Các nhà thờ thuộc cộng đồng công khai sẽ bị nhiều áp lực hơn.

Philip, người Công giáo Hà Bắc, và cha Peter ở Hà Nam, tin rằng nếu thông tư được thực hiện nghiêm túc, sẽ khó khăn cho Giáo hội Công giáo hơn vì sẽ bị Hội Yêu nước kiểm soát. “Làm sao có thể như thế được?” Philip hỏi.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.