Nhà ngoại giao Vatican dự đoán: ‘Đức Phanxicô có thể là giáo hoàng đầu tiên thăm Nga và TQ’

Cardinal Jean-Louis Tauran, president of the Vatican's Pontifical Council for Interreligious Dialogue, spoke May 19 at The Catholic University of America in Washington. (Ed Pfueller, Catholic University of America/CNS)
Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng của Vatican về Đối thoại liên tôn, phát biểu hôm 19/5 tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ ở Washington. (Ảnh: CNS)

Thái Hà (01.06.2016) – Crux – Một trong những nhà ngoại giao huyền thoại của Vatican dự đoán và tin rằng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể trở thành vị giáo hoàng đầu tiên thăm Nga và Trung Quốc (TQ).

“Điều đó là có thể, nhưng vẫn còn rất nhiều sắc thái (nuances) cần xem xét,” Đức Hồng Y người Pháp Jean-Louis Tauran nói trong một cuộc gặp gỡ với các nhà báo Tây Ban Nha ở Madrid hôm thứ Tư.

Ngài là thư ký Bộ Quan hệ với Các quốc gia của Vatican trong hơn một thập kỷ, dưới triều của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, và hiện là chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại liên tôn.

Đức Hồng y là người 3 năm trước đã tuyên bố câu “Chúng ta đã có giáo hoàng”(Habemus Papam) và nêu tên vị mục tử trưởng mới của Giáo Hội Công giáo.

Ngài còn nổi tiếng vì là người đã nói với đại sứ các nước tại Vatican vào tháng 2/2003, trong cuộc triệu tập khẩn cấp nhằm nỗ lực ngăn chặn cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, rằng bất kỳ hành động quân sự nào cũng cần một lệnh luật pháp quốc tế.

Tiếng nói của Hồng y Tauran vẫn còn vang vọng: Thế giới phải duy trì “sức mạnh của luật lệ,” ngài nói, nếu không nó sẽ phải chịu “luật lệ của sức mạnh”.

Ngài vẫn đóng vai trò tích cực trong việc sắp xếp nghị trình toàn cầu của Vatican. Một trong số đó là cuộc gặp chưa từng có giữa Đức Phanxicô và Giáo chủ Hồi giáo của Viện Al-Azhar, do văn phòng ngài sếp đặt.

Mặc dù Hồng y Tauran hôm thứ Tư, kiềm chế để không nói thêm về chủ đề Đức Giáo Hoàng có thể đến Nga và TQ, những quốc gia mà chưa có vị giáo hoàng nào trong thời hiện đại đến thăm, Đức Phanxicô đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đến thăm cả hai nơi.

Ví dụ với TQ, Đức Giáo Hoàng nói đó là “giấc mơ của ngài.”

Các chuyến đi đến Moscow và Bắc Kinh dường như không còn là những điều không tưởng, bởi Đức Phanxicô được mệnh danh là giáo hoàng của những cái đầu tiên – cuộc gặp gỡ chưa từng có của ngài với Thượng phụ Chính Thống Nga Kirill trong tháng Hai chỉ là một trong danh sách dài.

Theo vị giám chức người Pháp, nếu vị giáo hoàng người Argentina có thể đặt chân đến chỉ một trong hai nơi trên, thì ngài đã “hoàn thành” giấc mơ của Thánh Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đầu tiên người Slavơ ước mơ về sự tái hợp giữa Kitô giáo Tây phương và Đông phương.

Theo Hồng y Tauran, thất bại trong việc sắp xếp một cuộc gặp với người đứng đầu Giáo hội Chính Thống Nga dưới triều đại của Đức Gioan Phaolô II trên thực tế là “một đau khổ lớn của Đức Giáo Hoàng”.

Đức Hồng y cho biết: “Tôi đã gặp ngài vào mỗi thứ Tư trong suốt 13 năm, và không có dịp nào trong số đó ngài nói chuyện với tôi về Giáo hội Nga, đó là một nỗi ám ảnh.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.