Nhà thờ Công giáo ở Trung Quốc bị tháo dỡ các biểu tượng

Nhà nước lệnh cho nhà thờ Công giáo Yining trong khu vực Tân Cương phải tháo dỡ thánh giá, tượng ảnh và tháp chuông

Theo lệnh của nhà chức trách cộng sản, công nhân trên chiếc cần cẩu đang tiến hành tháo dỡ các biểu tượng của nhà thờ Công giáo Yining thuộc giáo phận Urumqi. Ảnh được cung cấp

Nhà đương quyền cộng sản buộc một nhà thờ trong khu vực Tân Cương thuộc tây bắc Trung Quốc phải tháo dỡ thánh giá, tượng ảnh, tháp chuông và các biểu tượng.

Công nhân dưới chỉ đạo của nhà nước dùng cần cẩu tháo dỡ các biểu tượng bên ngoài nhà thờ Công giáo thành phố Yining thuộc giáo phận Urumqi hôm 27-2.

Một nguồn tin nói với ucanews.com không có lý do nào cho hành động này được đưa ra nhưng người ta tin rằng việc này là do các biểu tượng của nhà thờ “không hợp với chủ trương Trung Quốc hóa tôn giáo”.

Nguồn tin cho biết 3 thánh giá và 2 tháp chuông trên đỉnh nhà thờ Công giáo Yining bị tháo dỡ và tất cả các biểu tượng, 2 bức tượng lớn và tất cả các phần chạm nổi đều bị dỡ bỏ.

“Lúc đầu họ nói các biểu tượng bên trong nhà thờ cũng bị tháo dỡ nhưng đã đình lại mà không có lý do”.

Nhà thờ chỉ nhận được bức thư thông báo từ chính quyền vào hôm trước ngày tháo dỡ.

Nguồn tin nói không hiểu những việc xảy ra cho nhà thờ vì sự việc xảy ra ngay trước khi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Quốc hội được tổ chức tại Bắc Kinh lần lượt vào ngày 3-3 và 5-3 và trong khi thỏa thuận Trung Quốc – Vatican được cho là đang được tiến hành.

Nguồn tin cho biết tháng 11 năm ngoái thánh giá trên tháp chuông nhà thờ ở thành phố Manas thuộc Tân Cương cũng bị tháo dỡ vì mục đích Trung Quốc hóa tôn giáo.

“Do đó dường như tháo dỡ thánh giá nhằm mục đích Trung Quốc hóa tôn giáo. Phải chăng có thể một ngày nào đó tất cả các nhà thờ sẽ bị phá hủy vì quá hiện đại, đẹp và vì đi ngược lại mục đích trên?”, nguồn tin thắc mắc.

Tại tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, hơn 1.500 ngôi nhà thờ, cả Công giáo lẫn Tin Lành, bị phá hủy hay tháo dỡ thánh giá trong những năm gần đây. Chính quyền Trung Quốc đang ngày càng lạm dụng các quy định về nhà đất để tháo dỡ thánh giá và phá hủy nhà thờ.

Nguồn tin cho rằng việc xảy ra với nhà thờ Yining có thể liên quan đến tình hình căng thẳng chính trị ở địa phương trong khu vực. Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, và các tôn giáo ở Tân Cương, thường dưới chiêu bài chống “khủng bố”. Trong những tháng gần đây, hàng chục ngàn người Duy Ngô Nhĩ bị bắt vào trại cải tạo và bỏ tù trên khắp vùng.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.