Nhà thờ Công giáo thứ ba ở giáo phận Jinan bị chính quyền phá hủy

Chính quyền hứa sẽ tạo điều kiện cho xây nhà thờ ở nơi khác sau khi 70 giáo dân Công giáo biểu tình phản đối

Phần đầu của tượng Đức Mẹ Maria bên đống đổ nát sau khi nhà thờ Công giáo Qianwang bị phá hủy hôm 13-8. Ảnh được cung cấp

Larger | Smaller

 Nhà thờ Công giáo Qianwang thuộc giáo phận Jinan tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trở thành ngôi nhà thờ thứ ba bị chính quyền phá hủy trong năm nay.

Nhà thờ Công giáo Liangwang vị ủi sập hôm 17-7 theo sau vụ nhà thờ Công giáo khác là Shilihe bị phá hủy hồi đầu năm, nhưng có nguồn tin Công giáo nói với ucanews.com rằng sau này các nhà thờ sẽ được xây lại ở chỗ khác.

Hơn 170 nhân viên công lực tiến hành phá hủy ngôi nhà thờ Công giáo Qianwang ở thị trấn Huashan, quận Licheng, thành phố Jinan hôm 13-8 theo một nguồn tin cho biết.

Ông nói, nhà chức trách “không giải thích mà chỉ tiến hành phá hủy”, tượng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bị đập vỡ, thùng đựng tiền lễ thì bị biến mất.

Nguồn tin lên án giới chức chính quyền không tuân thủ luật pháp, qui định về tín ngưỡng và nhu cầu căn bản của đức tin. Việc phá hủy nhà thờ cách vô học của nhà chức trách như thế gây tổn thương nghiêm trọng cho niềm tin vào đức tin, ông nói.

Một ngày sau, hơn 70 giáo dân Công giáo trong đó có các linh mục và nữ tu đội mưa biểu tình phản đối trước trụ sở chính quyền địa phương.

Họ giăng biểu ngữ đòi lại nhà thờ nơi họ gọi là “ngôi nhà của tâm hồn” và yêu cầu giải thích tại sao phá hủy nhà thờ.

Nguồn tin cho biết, sau đó linh mục phụ trách các giáo xứ được mời vào gặp giới chức quận Licheng và họ hứa sẽ tạo điều kiện cho xây nhà thờ Liangwang và Qianwang ở nơi khác. “Sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi nhưng họ nhấn mạnh sẽ sắp xếp”, ông nói thêm.

Nhà thờ Công giáo Qianwang được xây dựng vào năm 1750 và giáo phận Jinan phải sửa chữa lại vào năm 1938 do bị lũ lụt làm hư hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.