Nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở Venezuela bị tấn công

Biểu tình chống bạo lực tại Venezuela

Ngày 01.05, nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở San Cristobal bị tấn công. Trước tình trạng căng thẳng và bạo lực gia tăng tại nước này, các Giám mục nước này lên tiếng kêu gọi các lực lượng vũ trang tôn trọng phẩm giá và nhân quyền của người dân.

Lời kêu gọi của các Giám mục Venezuela

Trong sứ điệp phổ biến hôm ngày 01.05 vừa qua (2019), Đức cha José Luis Azuaje Ayala, Tổng GM Maracaibo, Chủ tịch HĐGM Venezuela, viết: “Sự đàn áp và bạo lực từ phía các nhân viên an ninh nhà nước đã gia tăng vào tháng 5 này. Những người bị thương và bị giam giữ ngày càng tăng. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng phẩm giá và nhân quyền của người dân, và được tự do phản đối một cách ôn hòa. Chúng tôi yêu cầu ngừng đàn áp!”

Nhà thờ Đức Mẹ Fatima bị tấn công

Hôm Cchiều cùng ngày 01.05, một nhóm 40 người thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivariana đã tấn công nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở San Cristobal, Venezuela, khi Thánh lễ đang được cử hành. Trong kKhi cha Jairo Clavijo, cha sở giáo xứ, ngăn chặn không cho họ vào bên trong, tướng Ochoa đã đến và bắt đầu tranh luận. Ông đã và có những lời lẽ xúc phạm đến cha. Sau đó, nhóm vũ trang này đã ném bom hơi cay vào nhà thờ khiến cho các giáo dân phải chạy trốn khỏi nhà thờ. Một nữ tu đã bị ngất xỉu.

Lên án vụ tấn công

Đức cha Mario del Valle Moronta, GM giáo phận San Cristobal, lên án sự kiện nghiêm trọng này và nói rằng đó là một cuộc tấn công chống lại Giáo hội Công giáo. Đức cha quy kết trách nhiệm của tướng Ochoa và chính quyền quân sự của khu vực. Đức cha nói sự kiện này “nói lên ý chí của những kẻ tấn công, những người không tôn trọng phẩm giá con người và thậm chí là không sợ Chúa”. Đức cha bày tỏ tình liên đới với cha Jairo Clavijo, cha sở giáo xứ, và với tất cả giáo dân của giáo xứ Đức Mẹ Fatima. Ngài xin tất cả các linh mục, tu sĩ và giáo dân bày tỏ tình liên đới với cha Jairo và giáo dân của ngài, và hiệp nhất trong tình yêu Chúa và ơn gọi hướng đến tự do của con cái Chúa.

Venezuela hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng và bạo lực cao độ. Trong khi ông Juan Guaidó, lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng, kêu gọi quân lính ủng hộ ông để hoàn thành việc cướp chính quyền từ tổng thống Nicolás Maduro, thì tổng thống Maduro đã triệu tập những người trung thành với ông để cho thế giới thấy sự thất bại của cuộc đảo chính “muốn dẫn dắt đất nước đến nội chiến”.

Hồng Thủy – Vatican

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.