Nhà thờ Mộ Chúa đóng cửa để phản đối thuế má


Các lãnh đạo Kitô giáo lớn đứng trước cánh cửa đóng của nhà thờ Mộ Chúa ở Giêrusalem hôm 25/2/2018. (Getty Images)

 

Thái Hà (27.02.2018) – Các vị lãnh đạo của các Giáo hội Kitô lớn ở Giêrusalem, Israel đã đóng cửa nhà thờ Mộ Thánh (Holy Sepulcher), được xây trên địa điểm tương truyền là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh và phục sinh, trong nhiều giờ hôm Chúa nhật 25/2 để phản đối một kế của Israel để đánh thuế lên đất đai, tài sản của họ.

Các lãnh đạo Kitô giáo cai quản di tích nói trên đã đưa ra một tuyên bố chung và nói chính sách thuế trên là một “chiến dịch lạm dụng có hệ thống” để chống lại họ, cũng như ví nó giống những luật chống Do Thái được ban hành thời Đức Quốc xã.

Cộng đồng Kitô hữu tức giận vì hội đồng thành phố Giêrusalem có kế hoạch đánh thuế nhiều tài sản khác nhau của Kitô giáo trong thành phố, và một dự luật của quốc hội muốn thu hồi đất mà giáo hội Chính thống Hy Lạp và Công giáo đã bán đi. Các giáo hội Kitô, là chủ đất phần lớn trong thành phố, nói đề xuất trên vi phạm quy tắc lâu đời về việc giữ nguyên trạng (status quo) thành phố.

Chính Thống Hy Lạp, Công Giáo La Mã và các lãnh đạo Giáo hội tông truyền Armenian cho biết động thái này dường như là một nỗ lực nhằm “làm suy yếu sự hiện diện của Kitô giáo ở Jerusalem”.

Bản tuyên bố cũng nói “những nạn nhân thiệt thòi nhất sẽ là những gia đình bần cùng, sẽ không còn nhà ở và thức ăn cho họ, cũng như nhiều trẻ em không thể đến trường.”

Giới chức Jerusalem nói rằng họ sẽ tiếp tục miễn thuế cho các nhà thờ và những nơi thánh thiêng trong thành phố.

“Tuy nhiên, khách sạn, hội trường và doanh nghiệp không thể được miễn thuế đô thị đơn giản chỉ vì đó là sở hữu của các giáo hội.”

Tuy nhiên, Đức Hồng y Edwin O’Brien cho biết những đề xuất, là đi ngược với các hiệp ước quốc tế trước đó, sẽ khiến “các tài sản của Kitô giáo bị đánh thuế hàng chục tỷ đô la. Trong đó có các trường học Công giáo, nhà tình thương cho người cơ nhỡ, các trung tâm y tế và hành hương.”

“Nhiều tài sản giáo hội đang bị đóng băng, bị đe dọa phạt tiền, và việc đánh thuế hàng trăm ngàn đôla là nỗ lực làm suy yếu tự do thực hành Kitô giáo.”

Đức Thiện (theo CNA và Catholic Herald)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.