Nhà thờ TQ tiếp tục bị tháo dỡ thánh giá

Theo lệnh từ giới chức cộng sản, các công nhân dùng cần cẩu để tháo dỡ các kiến trúc tông giáo khỏi Nhà thờ Công giáo Yining ở giáo phận Urumqi. (Ảnh cung cấp)

 

Thái Hà (07.03.2018) – Một nhà thờ ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc đã bị giới chức cộng sản dỡ bỏ thánh giá, tượng, tháp chuông và các kiến trúc đặc trưng của tôn giáo khác.

Các công nhân đã dùng cần cẩu để dỡ bỏ những kiến trúc tôn giáo bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Yining, thuộc giáo phận Urumqi hôm 27 tháng 2.

Một nguồn tin nói với ucanews.com rằng, giới chức trách không đưa ra bất kỳ lý do gì cho hành động trên, tuy nhiên người ta tin rằng đó là bởi các kiến trúc tôn giáo “không phù hợp với tiến trình Hán hóa.”

Nguồn tin cho biết thêm, 3 thánh giá và 2 tháp chuông trên đỉnh Nhà thờ Công giáo Yining đã bị phá hủy cùng với mọi biểu tượng tôn giáo, trong đó có 2 bức tượng và những chi tiết trang trí khác.

Nhà thờ đã nhận được thư từ chính quyền một ngày trước, để thông báo về việc họ sẽ phá dỡ.

Nguồn tin nói rằng ông không hiểu nổi sự việc, bởi nó xảy ra trong bối cảnh Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Quốc hội Nhân dân vừa kết thúc ở Bắc Kinh từ ngày 3 – 5/3, và trong bối cảnh thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican dự kiến sẽ được ký kết.

Nhà thờ sau khi bị tháo dỡ thánh giá, tượng và tháp chuông.

Nguồn tin cho biết tháng Mười Một năm ngoái, thánh giá trên nóc một nhà thờ ở thành phố Manas thuộc Tân Cương, cũng bị phá hủy vì tiến trình Hán hóa.

Nguồn tin nói: “Có lẽ một ngày nào đó, tất cả các nhà thờ sẽ bị phá hủy vì chúng rất hiện đại, đẹp đẽ và đi ngược lại với tiến trình Hán hóa chăng?”

Ở tỉnh phía đông Chiết Giang, hơn 1.500 nhà thờ, cả Công giáo và Tin lành, đã bị nhắm làm mục tiêu trong chiến dịch phá dỡ thánh giá trong những năm qua. Các nguồn tin thì nói chiến dịch này không chịu sự kiểm soát của nhà nước. Giới chức Trung Quốc ngày càng gia tăng sử dụng các quy định về tài sản để dỡ bỏ thánh giá và phá hủy nhà thờ.

(Theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.