Nhân danh trẻ em, cuộc vận động chống ly hôn được cổ võ bởi 77 tổ chức Công giáo ở Philippines

MANILA – Sự phản đối mạnh mẽ đối với dự luật ly hôn (House Bill 7303) đã được thể hiện trong những ngày gần đây từ 77 tổ chức Công giáo ở Philippins. Một văn kiện có tựa đề “Không  ly dị, ly dị là trái với đức tin Kitô giáo và chống lại gia đình và  trẻ em”, được viết bởi một diễn đàn của các phong trào Công giáo, được lan truyền trong các trường học, các cộng đồng giáo xứ và các hiệp hội.

Hiến pháp Philippines khẳng định “hôn nhân, như một thể chế xã hội bất khả xâm phạm, là nền tảng của gia đình và phải được nhà nước bảo vệ”. Trong văn kiện này, nhấn mạnh rằng “nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ hôn nhân chứ không làm suy yếu hôn nhân như một thể chế xã hội”.

Hơn nữa, các hiệp hội chỉ ra rằng ly dị là vi phạm giáo lý Kitô giáo về tính thánh thiêng và sự không thể phân ly của hôn nhân. “Luật pháp hiện tại của chúng ta  đã cho phép hôn nhân được tuyên bố là vô hiệu hoặc có thể hủy bỏ. Việc hủy bỏ được phép trong những trường hợp nhất định. Với việc hủy bỏ, người ta xác nhận rằng không có hôn nhân hợp lệ, vì hai vợ chồng không có khả năng tâm lý trong việc chu toàn nghĩa vụ hôn nhân; điều kiện này cũng tồn tại vào thời điểm kết hôn”.

Rey Cordero, một thành viên của phong trào gia đình Kitô giáo giải thích với Hãng tin Fides: “Trong ly dị, lúc bắt đầu hiện diện một cuộc hôn nhân hợp lệ, nhưng vì một hoặc nhiều lý do đã nảy sinh, hôn nhân tan rã. Hôn nhân không đơn giản là một hợp đồng nhưng nó là một Bí tích, đó là một giao ước trước mặt Thiên Chúa. Đó là một sự hiệp nhất thánh thiêng giữa người nam, người nữ và Thiên Chúa để thiết lập một gia đình”.

Cũng theo quan điểm đó, Maria Clara Castro, giáo dân Công Giáo thuộc cộng đoàn Thánh Tâm giải thích:  “Ly hôn không giải quyết vấn đề, nhưng phá vỡ gia đình. Trẻ em là nạn nhân của mỗi vụ ly dị. Các em sẽ phải đau khổ nhiều hơn cha mẹ. Sự chia rẽ của cha mẹ gây ra một ảnh hưởng tâm lý, tình cảm đến trẻ em, điều mà chúng thường mang theo cuộc sống cho đến khi trưởng thành. Ly hôn có ảnh hưởng to lớn đến sự bình an và hạnh phúc của cả gia đình».

Trong những ngày gần đây, Hạ viện đã kết luận và thông qua lần thứ ba và lần cuối của dự luật, và dự luận của họ sẽ được gửi đến Thượng viện để có thể thảo luận về vấn đề này trong tháng tiếp theo của tháng Tám. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ đã nói rằng họ không có ý định phê duyệt. Rodrigo Duterte tổng thống Philippines cũng bày tỏ sự thất vọng với dự luật, lưu ý rằng đó là một điều khoản “gây hại cho trẻ em”, nhưng ông cũng nói rằng ông sẽ để Quốc hội trách nhiệm bày tỏ và quyết định. Các phong trào ủng hộ gia đình hy vọng rằng Duterte sẽ phủ quyết và không ký vào luật, nếu nó được nghị viện thông qua. (L’Osservatore Romano 11-4-2018)

Ngọc Yến

Nguồn: vi.radiovatican.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.