Nhân lễ kỷ niệm, các nữ tu Cát Minh cầu nguyện cho ISIS hoán cải

On feast day, Carmelite nuns pray for conversion of ISIS
Tu viện Prem Jyot của dòng Cát Minh chân trần ở Baroda, Ấn Độ. (Ảnh: Asia News)

Thái Hà (21.09.2016) – Crux – Các nữ tu dòng Cát Minh chân trần tại miền tây Ấn Độ hôm 15/9 đã tổ chức lễ Đức Mẹ Sầu Bi, kỷ niệm 33 năm ngày thành lập tu viện của họ mang tên Prem Jyot (“Ánh sáng Tình yêu”), và nhân dịp này họ cũng cầu nguyện cho tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS hoán cải và sự hàn gắn cho “một thế giới đổ vỡ”.

Tọa lạc tại khu Gujarat thuộc Ấn Độ, tu viện này được thành lập ngày 15/9/1983 bởi Đức Hồng Y Agostino Cacciavillan, khi đó ngài đang là Sứ thần Toà Thánh tại Ấn Độ, và sau đó tiếp tục giữ vai trò Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ. Tu viện cũng được thành lập dưới sự giúp đỡ của Đức Giám Mục vùng Baroda, Salvador Ignatius D’Souza và Mẹ Elisabeth, tu viện trưởng dòng Cát Minh tại Mumbai.

Sơ Marie Gemma, mẹ bề trên tu viện Prem Jyot cho trang tin Crux biết, tại tu viện, các sơ “sống cuộc đời chiêm niệm, và ngay cả những người ngoài Ki-tô giáo cũng được chào đón và nhận ra Thiên Chúa”.

Các nữ tu dòng Cát Minh đã tham dự giờ chầu Bí Tích Thánh Thể kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 15/9 và kết thúc vào 5 giờ sáng ngày hôm sau, cùng với nhiều thành phần tham dự khác.

Sơ Gemma cho biết, “Chúng tôi hiệp thông trong lời cầu với các chị em dòng Cát Minh chân trần tại Argentina, khi mà tu viện của các chị em đã bị cảnh sát đột kích vào cuối tháng Tám vừa qua. Xin Thiên Chúa ban cho các chị em bình an và niềm vui giữa những thử thách này”.

Đối với các nữ tu dòng Cát Minh, đây cũng là ngày ăn chay mà qua đó, các sơ cầu cho sự hoán cải của tổ chức ISIS. Các sơ cho biết, họ muốn cầu cho một thế giới đổ vỡ, cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo Hoàng, xin ơn tha thứ cho tội lỗi nhân loại.

Tu viện được thành lập theo lời đề nghị của Đức cha D’Souza, vị Giám Mục đầu tiên của giáo phận Baroda, người đã đề nghị các nữ tu xây dựng một tu viện để “phục vụ Giáo Hội và giáo dân qua đời sống tận hiến cho việc cầu nguyện”.

Lúc đầu chỉ có 8 nữ tu Cát Minh, và hạ tầng tu viện được một cha dòng tên người Tây Ban Nha xây dựng nhằm đón lấy ánh sáng mặt trời (đây cũng là lý do dòng tu có tên “Ánh Sáng Tình yêu”).

Ngay cả những người không theo Công Giáo cũng cầu nguyện trong tu viện, “được thấm nhuần ánh sánh tình yêu của Chúa Ki-tô”. Sơ Gemma cho biết, “Bằng cách này, tu viện là nơi ánh sáng ngự trị, nơi mọi người có thể gặp gỡ tình yêu của Đức Ki-tô”.

Các nữ tu dòng Cát Minh có mối giao hảo tốt đẹp với những người ngoài Công Giáo tại khu vực này, họ là những người đã đến tu viện và xin các sơ cầu nguyện cho họ.

“Họ dừng chân ở nhà nguyện của chúng tôi, đắm mình trong vẻ đẹp và bầu khí thinh lặng của chiêm niệm. Các bác sỹ tại địa phương không theo đạo cũng thường chữa bệnh miễn phí cho tất cả các sơ”.

Vào ngày 12/9 vừa qua, cả cộng đoàn đã tham dự thánh lễ mừng Danh thánh Đức Maria, và chúc tụng danh xưng ngài đến 1.000 lần.

“Thánh lễ này do các nữ tu dòng Cát Minh tại Pháp khởi xướng, và được tổ chức mỗi năm một lần. Chúng tôi các nữ tu dòng Cát Minh cầu cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, cầu theo ý chỉ của ngài, và cho Giáo Hội tại Ấn Độ và châu Á. Các sơ cũng cầu cho cá nhân và cho nhu cầu của người dân địa phương”.

Nữ tu này cho biết nghi thức chúc tụng danh xưng Đức Mẹ 1.000 lần “mang đến niềm hân hoan ngập tràn và khiến chúng tôi gần gũi với Đức Mẹ hơn, vì Đức Maria là Mẹ, là Chị và là Nữ Vương”.

Nghi thức tương tự cũng sẽ được cử hành trong các thánh lễ nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của Thánh Teresa vùng Avila. Theo mẹ bề trên này, nghi thức trong các thánh lễ đó thậm chí còn có ý nghĩa cao trọng hơn, vì trong những tư liệu viết về Thánh Teresa thì ngài vô cùng tôn sùng Mẹ Chúa Ki-tô”.

Ngô Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.