Nhiều kỳ vọng về đức tân hồng y Pakistan

Đức cha Coutts truyền cảm hứng thúc đẩy tình đoàn kết và hòa hợp liên tôn giáo giữa cảnh bạo lực tôn giáo và đạo luật chống báng bổ hà khắc

Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi trong số 14 tân hồng y được Đức Thánh cha Phanxicô công bố hôm 20-5. Ảnh được cung cấp

Đức Tổng Giám mục chưa chính thức trở thành hồng y, nhưng nhiều người Pakistan rất kỳ vọng về những việc ngài sẽ đạt được.

Đức Thánh cha Phanxicô nâng Đức Tổng Giám mục của Karachi lên hồng y và ngài là một trong số 14 tân hồng y sẽ được tấn phong vào ngày 29-6.

Tin tức nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ có ‘mũ đỏ’ thứ hai, sau Đức Hồng y Joseph Cordeiro của Karachi, người qua đời năm 1994, nổi bật trên các phương tiện truyền thông xã hội và trong Giáo hội địa phương.

Họ chú ý đến tiểu sử của Đức cha Coutts được phát trên Truyền hình Công giáo, do tổng giáo phận Lahore quản lý.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với ucanews.com, vị giám chức báo trước “hòa hợp liên tôn giáo” là khẩu hiệu của ngài.

Hôm 21-5, hơn 10 thành viên thuộc Cộng đoàn Tận hiến Lahore thể hiện lòng tôn kính khi chơi một trong các bản nhạc ngài yêu thích, một bài hát thể hiện chủ đề hiệp nhất.

Các linh mục cùng học sinh tập trung mừng ngày lễ kính vị sáng lập Thánh Eugene De Mazenod.

“Cuối cùng chúng tôi cũng được công nhận rộng rãi hơn”, cha Cecil Paul, giáo sư chủng viện, phát biểu.

“Hiện nay chúng tôi có đại diện trực tiếp ở Vatican, giống như quốc gia láng giềng Ấn Độ có 4 mũ đỏ”.

Cha Paul hy vọng đức tân hồng y sẽ phát triển quan hệ ngoại giao với các đại diện nước ngoài cũng như các lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao ở Pakistan.

“Đẩy mạnh quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước có thể đóng vai trò tích cực trong việc giúp đỡ các Kitô hữu thường bị nhắm mục tiêu vì đức tin”.

“Thật đáng buồn là các câu chuyện về tình trạng ngược đãi thường không được đề cập đến trên các phương tiện truyền thông in ấn và điện tử”.

Hai triệu rưỡi Kitô hữu ở Pakistan đối mặt nạn kỳ thị và bạo lực ngày càng tăng từ khi chính quyền ban hành các đạo luật chống báng bổ vào thập niên 1980, và các đạo luật này bị một số nhóm Hồi giáo bảo thủ lạm dụng để chống các tôn giáo khác.

Tháng trước, 6 Kitô hữu bị bắn chết trong hai vụ khác nhau ở Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.

Người Công giáo trên cả nước Pakistan lấy ngày 29-4 là ngày đặc biệt tưởng niệm các Kitô hữu bị ngược đãi.

Đức cha Coutts làm giám mục của Faisalabad thuộc tỉnh Punjab vào thời điểm xảy ra các vụ bạo loạn chống Kitô hữu năm 2009.

10 người Công giáo bị giết, trong đó có 7 người bị thiêu sống trong thành phố Gojra và làng Korian gần đó. Một nhóm Hồi giáo cướp phá 113 ngôi nhà của Kitô hữu và đập phá 4 nhà thờ Tin Lành trong vùng này sau khi có cáo buộc báng bổ.

Hafiz Muhammad Nauman, giám đốc điều hành Hội đồng Tôn giáo Thế giới – Pakistan, cho biết vào thời điểm đó ông liên lạc thường xuyên với Đức cha Coutts để giúp lập lại trật tự.

“Tôi chúc mừng đức tổng giám mục và tin chắc rằng việc ngài được tấn phong sẽ giúp cải thiện bản sắc của Pakistan”.

“Đất nước của chúng ta thanh bình – chúng ta không phải là những kẻ khủng bố hay cực đoan”.

Có “những lý do khác” giải thích tại sao có hiện tượng bạo lực mang động cơ tôn giáo, ông nói thêm.

Mời Đức Thánh cha thăm Pakistan

Giáo sĩ trẻ còn đề nghị đức hồng y tân cử dùng ảnh hưởng của mình để mời Đức Thánh cha Phanxicô sang thăm Pakistan vì như thế sẽ thể hiện “bộ mặt khoan dung” của Pakistan đến thế giới.

Sau chuyến viếng thăm Vatican năm 2006, hai bộ trưởng của Pakistan là Kamran Michael và Sardar Yusuf công bố Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận lời sang thăm Pakistan theo lời mời của Thủ tướng lúc đó là Nawaz Sharif.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Vatican khẳng định “hiện chưa có chương trình nào đi Pakistan được xem xét”

Đức Thánh cha cám ơn lời mời nhưng không nhận cũng không từ chối, các nguồn tin Vatican khẳng định.

Mong có bổ nhiệm mới

Cha James Archangelus, linh mục cấp cao trong giáo phận Faisalabad, mong muốn Vatican bổ nhiệm giám mục phụ tá sớm nhất có thể.

Ngài nói Đức cha Coutts bị mắc bệnh hen suyễn mạn tính và bệnh tình của ngài ngày càng nặng kể từ năm 2012 khi ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục ở Karachi, thành phố cảng có độ ẩm cao.

“Hiện nay ngài cần một người trợ giúp hơn bao giờ hết”, cha Archangelus nói.

Vị linh mục còn nhấn mạnh ý ngài nói là cần cả sứ thần và tân giám mục.

Giáo phận Faisalabad trống tòa từ tháng 12 năm ngoái khi Đức Thánh cha Phanxicô thuyên chuyển Đức cha Joseph Arshad đến trông coi giáo phận Islamabad-Rawalpindi và phong cho ngài tước hiệu tổng giám mục.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.