Nhiều linh mục bị bắt cóc, thậm chí bị sát hại tại Nigeria

Thái Hà (12.9.2015) – Hãng tin Fides cho biết – Một linh mục người Nigeria thuộc Dòng Chúa Thánh Thần, cha Gabriel Oyaka, đã bị bắt cóc hôm 7/9 tại bang Kogi, Nigeria.

Vụ việc diễn ra giữa lúc tình trạng bắt cóc, thậm chí sát hại các tu sĩ gia tăng tại Nigeria, với ít nhất 4 vụ việc được ghi nhận kể từ tháng Năm.

Linh mục Dòng Claret, cha Dennis Osuagwu, bị sát hại hôm 15/8 tại Nekede, Nigeria. Ảnh: z1059.com

Khi đang trên đường từ thủ đô Abuja để đến Onitsha, thuộc bang Anambra, linh mục Oyaka bị chặn lại bởi một số kẻ cướp có vũ trang trên con lộ Okene-Auchi.

Theo báo giới của Nigeria, những kẻ bắt cóc đã liên lạc với gia đình của vị linh mục, có lẽ để đòi tiền chuộc.

Tình trạng bắt cóc tống tiền hiện đa gia tăng tại đất nước. Trong vài tháng qua, đã có một số linh mục bị bắt cóc, thậm chí bị sát hại trong các cuộc phục kích trên đường.

Hôm 15/8, một linh mục Dòng Claret (Dòng Trái tim Vẹn sạch Mẹ Maria), cha Dennis Osuagwu, bị ám sát tại Nekede.

Tiếp đó hôm 8/6, cha Emmanuel Akingbade bị bắt cóc. Cha coi xứ Thánh Biển Đức ở Ido-Elkit (phía tây nam Nigeria). Sau đó cha được trả tự do hôm 16/6.

Ngày 1/6, cha Goodwill Onyeka bị sát hại cùng anh trai của mình, trong một vụ cướp dọc tuyến đường Owo-Oba-Akoko thuộc bang Ondo, ở miền nam Nigeria.

Trước đó ngày 4/5, cha Innocent Umor bị bắt cóc. Vụ việc diễn ra trong giáo phận Idah, thuộc bang Kogi, miền nam trung Nigeria. Vị linh mục được trả tự do hai ngày sau đó.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.