Nhiều sinh viên TQ mới cải sang Kitô giáo đã mau bỏ đạo vì…

Chinese student converts lose their new religion

Thái Hà (18.02.2017) – Một số lượng lớn các sinh viên TQ đã chuyển đạo sang Kitô giáo khi đang du họ nước ngoài. Tuy nhiên, họ đang dần rời bỏ đức tin sau khi quay trở về TQ, bởi những khó khăn trong việc thích nghi môi trường tôn giáo tại quê nhà.

Số lượng sinh viên người TQ du học tại các quốc gia nói tiếng Anh ngày càng tăng kể từ năm 2010, và hàng chục ngàn người đã đón nhận đức tin Kitô giáo khi sống ở nước ngoài, trang web Christian Daily cho biết hôm 2/2.

Tuy nhiên, các nhà truyền giáo từng làm việc với các sinh viên tại Hoa Kỳ cho biết khoảng 80% những người mới chuyển đạo đã dần dần ngừng tham dự các sinh hoạt tại nhà thờ sau khi trở lại Trung Quốc.

Wu Yutong đã kinh nghiệm được một số khó khăn, khi muốn tìm trải được một nhà thờ ở Thượng Hải giống với những gì cô đã được tham dự ở London, nơi cô đã chuyển sang Kitô giáo. Cô tiếp tục đi từ nhà thờ này sang nhà thờ khác, bởi cô thấy giáo lý Kitô giáo ở Trung Quốc không phù hợp với đức tin của riêng cô.

Giống như Wu, nhiều người chuyển sang Kitô khác đều cảm thấy có gì không ổn nơi các nhà thờ ở Trung Quốc. Bởi sự giám sát chặt chẽ của nhà nước lên các nhóm tôn giáo, và các tín hữu địa phương cũng học cách hành động thận trọng và phòng thủ trước những người ngoài.

Tổ chức China Aid gần đây đã phát hành một bản tóm tắt các vụ bách hại tôn giáo tại Trung Quốc trong năm 2016. Theo báo cáo, năm 2016 đánh dấu những thay đổi lớn trong môi trường tôn giáo của đất nước, sau khi tịch Tập Cận Bình ra lệnh tôn giáo phải tuân theo chương trình nghị sự của chính phủ.

Để chuẩn bị cho việc thực thi các Quy định Sửa đổi của Trung Quốc về vấn đề Tôn giáo, các nhà thờ tại gia bị nhắm làm mục tiêu, buộc họ phải đăng ký với Phong trào Tam Tự Ái Quốc của Tin Lành (giống Hiệp Hội Công giáo Yêu nước), một trong những tổ chức Kitô giáo chính thức do Đảng Cộng sản vận hành. Giới chức trách cũng ban hành các biện pháp chống lại những nhà thờ không đăng ký, chỉ để áp lực nhằm ràng buộc họ tuân thủ.

UCA news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.