Nhờ cầu nguyện, số tân linh mục đạt mức cao kỷ lục ở Scotland

Một lễ phong linh mục ở Scotland. Ảnh: http://www.sconews.co.uk/

Thái Hà (19.07.2017) – Mười hai phó tế sẽ được chịu chức linh mục ở Scotland trong năm nay. Các nhà lãnh đạo Công giáo cho biết, đây là một con số cao trong suốt 20 năm qua và đó là kết quả của lời cầu nguyện và các hoạt động khác khuyến khích dấn thân trong ơn gọi linh mục.

Đức giám mục John Keenan của giáo phận Paisley cho biết: “Thật là một tin tuyệt vời. Đó là số linh mục được thụ phong cao nhất trong hơn hai thập niên qua. Tôi muốn gửi lời cảm ơn bởi hàng ngày anh chị em vẫn hăng say cầu nguyện cho ơn gọi linh mục với chuỗi kinh Mân côi trong suốt những năm qua. Giờ đây chúng ta hân hoan và vui mừng bởi Chúa đã đáp lại lời cầu nguyện của anh chị em.”

Kể từ năm 1997, khi 12 phó tế được chịu chức linh mục, thì trung bình hàng năm Scotland có 5 lễ tấn phong (five ordinations a year). Năm 2008, không có lễ tấn phong nào.

Đức giám mục Keenan là người đứng đầu Hội đồng linh mục ở Scotland và Văn phòng ơn gọi quốc gia của Giáo hội Công giáo. Ngài chia sẻ với tờ The Scottish Catholic Obsserver, (tạm dịch là “Người quan sát Công giáo Scotland”) rằng, có vẻ như cũng có sự gia tăng về số nam giới gặp gỡ các cha phụ trách về ơn gọi để xin gia nhập dòng tu.

Đức giám mục tin rằng, lời cầu nguyện cũng như các sáng kiến của các cha phụ về trách ơn như tạo nên những cấu trúc mới, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc chia sẻ không chính thức hàng tháng đã xác định và hỗ trợ những người trẻ cảm thấy có ơn gọi dấn thân trong chức vụ tư tế.

Ngài cũng cho biết thêm, “ngày càng nhiều phụ nữ quan tâm đến đời sống tu trì, với ước mong giúp đỡ những người bị gạt ra ngoài lề xã hội hoặc bị loại trừ trong xã hội.”

Đức giám mục nhận định rằng đất nước Scotland cần các nhà lãnh đạo tôn giáo hơn là các nhà lãnh đạo chính trị, “để hướng dẫn chúng ta thoát khỏi sự suy tàn về văn hoá mà giờ đây vượt quá khả năng giải quyết của sức mạnh của chính trị.”

“Có một số lượng rất lớn sức mạnh của người Kitô hữu mà sự vắng mặt của họ ở trung tâm của nhiều nỗi lo lắng gần đây và gây bối rối nhất của chúng ta cần được thực hiện để khôi phục Scotland và cảm giác rằng Thiên Chúa đang nâng lên chỉ là những người lãnh đạo như vậy cho nhiệm vụ của chúng ta.”

Trong hai tuần qua, đã có 4 linh mục được phong chức.

Một trong những linh mục mới là cha Jonathan Whitworth đã nhận định về cách thức khuyến khích ơn gọi tốt nhất.

Ngài chia sẻ với tờ “Người quan sát công giáo Scotland” như sau:

“Tôi phải nói rằng, những nam giới trẻ tuổi được kêu gọi cho điều gì đó triệt để, bởi trước giờ họ đã bị lừa bịp bởi những thực tế giả trá của thế gian.”

“Ý tôi triệt để có nghĩa là bạn cống hiến tất cả những gì bạn có, mạo hiểm bước đi với Thiên Chúa. Nếu bạn muốn có nhiều linh mục hơn, hãy chỉ cho con trẻ những linh mục tốt lành, thánh thiện và bọn trẻ sẽ muốn trở nên giống như thế.”

Sẽ có năm linh mục được thụ phong cho giáo phận Motherwell, một linh mục cho Tổng giáo phận Glasgow, một linh mục cho giáo phận Paisley, hai linh mục cho giáo phận Aberdeen, hai linh mục cho Giáo hạt Tòng nhân Đức Bà Walsingham và một linh mục cho Dòng Salêdiêng (Dòng Donbosco).

Anna Huê (theo CNA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.