Nhớ ơn linh mục Hà Lan bị giết vì cứu người tị nạn Trung Quốc

Thái Hà (07.07.2017) – Cha Aemilianus Van Heel, nhà truyền giáo dòng Phanxicô người gốc Hà Lan đã bị quân đội Nhật giết khi mới 31 tuổi bởi ngài đã bảo vệ và đón nhận những người Trung Quốc tị nạn, cả người Công giáo lẫn người không Công giáo, đến sống tại nhà thờ nơi ngài quản lý, đồng thời ngài cũng cứu hàng ngàn người chạy trốn bạo lực của quân đội Nhật.

Trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cha Aemilianus Van Heel, Đức cha Phêrô Vũ Tuấn Duy (Peter Wu Jun Wei), giám mục giáo phận Vận Thành, tỉnh Sơn Tây chia sẻ: “Nhờ nhà truyền giáo trẻ người Hà Lan này đã cống hiến cuộc đời của mình cho Giáo hội ở Trung Quốc và cho công cuộc truyền giáo tại đất nước này, mà chúng ta mới có thể nhận được món quà đức tin tuyệt diệu trong Đức Giêsu Kitô.”

Theo tin của hãng Fides, trong buổi lễ tưởng niệm ngày 17/6 vừa qua, Đức cha Vũ Tuấn Duy đã làm phép và dựng tấm bia mới trên mộ của nhà truyền giáo này. Lễ kỷ niệm diễn ra 3 ngày trước Ngày Tị nạn quốc tế (20/6/2017).

Một số nhân chứng nhắc lại hành động anh hùng của nhà truyền giáo dòng Phanxicô này. Trong buổi lễ này, Đức Cha Vũ chia sẻ: “cha Aemilianus đã hy sinh cuộc sống quý giá của mình khi mới ở tuổi 31 để cứu những người tị nạn, người Công giáo lẫn người không Công giáo khỏi tay những kẻ xâm lăng Nhật Bản.

“Các Kitô hữu, và trên hết là các linh mục, các nam nữ tu sĩ sống đời sống thánh hiến, chúng ta phải nơi gương ngài cũng như nhiều nhà truyền giáo tiền bối khác để đem Tin Mừng đến cho mọi người”.

Một bia mộ mới đã được dựng lên để tưởng nhớ những gì mà cha Aemilianus đã cống hiến, điều mà thế giới ngày nay rất cần: đó là tình yêu và công lý phổ quát. Bề trên Tổng quyền người Hà Lan của dòng Phanxicô, và từng là cựu Đại sứ Hà Lan tại Trung Quốc, Roland Van den Berg, cũng gửi một điện tín đến buổi lễ.

Một bia mộ mới đã được dựng lên để tưởng nhớ những gì mà cha Aemilianus đã cống hiến. Ảnh: Fides

Cha Aemilianus Van Heel, tu sĩ dòng Phanxicô, sinh ngày 8 tháng 6 năm 1907 tại Leiden, Hà Lan. Năm 1933, ngài đến TQ với vai trò là nhà truyền giáo và bắt đầu sứ mệnh của mình ở làng Shi Tou Ge Ta (làng Changzhi hiện nay), ở Viên Khúc, Trường Thị, tỉnh Sơn Tây.

Cha được rất nhiều người dân yêu mến, cả người Công giáo lẫn người không Công giáo. Bên cạnh đó, cha nói tiếng Trung Quốc rất giỏi. Ngài khám chữa bệnh, đón tiếp những trẻ mồ côi và yêu mến người dân địa phương. Nói cách khác, “cha luôn sẵn sàng cho đi mọi thứ vì đoàn chiên của mình”.

Trong cuộc xâm chiếm TQ của quân đội Nhật Bản ở Viên Khúc năm 1938, họ đã đốt nhà cửa, giết người, bắt cóc, cưỡng hiếp và tra tấn nhiều người. Hơn 2.000 phụ nữ và trẻ em đã trốn trong nhà thờ để trú ẩn, nhờ lòng dũng cảm và quảng đại của cha Aemilianus.

Ngài đã sắp xếp chỗ ở của tất cả những người tị nạn bằng cách nâng cao tường bao quanh hành lang nhà thờ và mở rộng tầng hầm. Sau đó, ngài tìm cách đối phó với những lính Nhật tiếp tục gây bạo lực trên dân làng, đặc biệt là phụ nữ và thiếu nữ trong trường mà ngài quản lý.

Ngài nói với quân đội Nhật Bản: “Cho đến khi tôi còn ở đây, các anh sẽ không được mang bất kỳ người phụ nữ hay thiếu nữa nào ra khỏi đây”. Người Nhật đã giết ngài một cách tàn bào vào đêm ngày 8 tháng 10 năm 1938.

Anna Huê (theo Fides)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.