Nhóm Ve Chai: Hơn 10 năm nhặt phế liệu giúp người nghèo

1-381
Nhóm bán các phế liệu nhặt được để gây quỹ giúp người nghèo.

Thái Hà (22.12.2015) – Asianews – Một nhóm từ thiện tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua, đã đi thu gom đồ phế liệu và kim loại nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Công việc của Nhóm Ve Chai (hay còn gọi là đồng nát), còn là một hành động bảo vệ môi trường và ngôi nhà chung thiên nhiên, như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong thông điệp ‘Laudato si’ mà ngài công bố gần đây.

Với sự hướng dẫn của các cha Dòng Chúa Cứu Thế, Nhóm Ve Chai Sài Gòn được thành lập ngày 17/10/2004, và là một trong những chi nhánh mạnh trên cả nước.

Mô hình của nhóm đã lan rộng khắp các giáo xứ và giáo phận khác nhau, như ở Huế, Hà Nội và đặc biệt là Sài Gòn, với sự tham gia của các sinh viên trẻ từ các tỉnh khác lên thành phố học tập.

Chị Têrêsa Nguyễn Thùy Dương, thủ quỹ của nhóm, cho biết mỗi Chúa nhật “chúng tôi đi thu gom phế liệu ở các nơi.” Sau đó, chúng tôi bán “để gây quỹ giúp đỡ người nghèo, người túng thiếu và đặc biệt là trẻ em.”

1-10
Một điểm lấy phế liệu ở nhà thờ Tân Phước (Q. Tân Bình, Sài Gòn)

Linh mục Giuse Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn tự hào nói, thật tốt khi “giới trẻ biết nghĩ về người nghèo, đồng thời ý thức về việc bảo vệ môi trường.”

Anh Đặng Văn Điệp, một thành viên không Công giáo trong nhóm, cũng chia sẻ, “mình tham gia nhóm lần đầu vào năm 2012. Mặc dù chỉ đóng góp được một ít nhưng với mình, công việc này đầy ý nghĩa.”

Những người trẻ tham gia một cách nhiệt tình, họ thu thập rác thải, phế liệu thường và kim loại. Sau khi phân loại và bán những gì có thể tái chế, họ dùng quỹ đó mua các nhu yếu phẩm hay quà tặng cho người nghèo và trẻ em vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, Phục sinh và Tết m lịch.

Ngoài ra ở Hải Phòng, nhóm còn phát động một dự án giúp đỡ cho ít nhất 120 trẻ em nhiễm HIV

Cha Kiên cho biết, trong hơn 10 năm qua nhóm đã thu gom gần 20 tấn phế liệu, và gây quỹ được gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện.

Đức Thiện

1-21
Nhôm, sắt, mủ, nhựa bình hay giẩy…. đều được phân loại cẩn thận
1-34
Phế liệu được chất lên xe để đưa tới vựa phế liệu gần đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.