Những luật mới hạn chế tự do tôn giáo của tín hữu Công giáo tại tỉnh Hà nam

Tín hữu Công giáo Trung quốc cử hành lễ Vọng Phục sinh – REUTERS

Bắc kinh – Chính quyền Trung quốc đưa ra các quy luật nghiêm nhặt hơn đối với các tín hữu Công giáo tại tỉnh trung tâm của Hà nam.

Theo hãng tin Á châu, có 5 điều luật mới được áp dụng, buộc các tu sĩ hoạt động trong tỉnh thu thập các dữ liệu và thông tin của các tín hữu.

Một linh mục thuộc giáo phận Trịnh Châu cho biết ngài nhận được lệnh đăng ký và báo cáo số các tín hữu và điều kiện kinh tế xã hội của họ. Theo cha, “việc điều tra dân số này” có thể nguy hiểm đối với các gia đình nghèo nhất.

Một tu sĩ khác cũng ở tỉnh này cho biết rằng ngài nhận được lệnh của chính quyền quận, yêu cầu thu thập thông tin về sự hình thành của cộng đoàn, đặc biệt các gia đình nghèo. Theo vị này, đàng sau yêu cầu này, dù không được tuyên bố, nhà nước có ý định ngăn cản những tín hữu Công giáo thu nhập thấp được hưởng phúc lợi công cộng.

Một linh mục thuộc giáo phận Lạc Dương nói thêm: “Giờ đây chúng tôi phải chờ đời họ kiểm tra. Chúng ta sẽ xem họ nói gì trước khi quyết định phải làm gì.” Cha lo lắng về ý định của chính quyền trong việc sử dụng các dữ liệu. Chính quyền khẳng định rằng luật mới nhắm giúp cho việc điều hành các nhà thờ và các cơ sở tôn giáo tốt hơn. Nhưng theo vị linh mục này, đó là một lý do để hạn chế và đàn áp hoạt động tôn giáo trong tỉnh. Cha giải thích rằng các nhà chức trách đã đến thăm nhà thờ của cha vào ngày 1 tháng 7 và đưa cho cha một thông tư mang tên “Thông báo đặc biệt khẩn cấp”.

Thông cáo bao gồm 5 điểm: yêu cầu đăng ký và thông báo con số và tình trạng của các tín hữu; các linh mục phải báo cho chính quyền những trẻ vị thành niên đến nhà thờ và những đồ đạc vật dụng trong nơi thờ phượng. Điểm thứ 2 yêu cầu danh sách giáo sĩ phải được đăng tại các giáo xứ để chính quyền có thể kiểm tra ai có phép giảng dạy. Điểm thứ 3, cờ Trung quốc phải luôn được treo ở mọi nơi thờ phượng và quốc ca phải được hát trong mỗi buổi cử hành. 2 điểm cuối nói về các luật mới về các vấn đề và thống kê tôn giáo để cải tiến việc đăng ký tại thành phố.

Năm nay, chính quyền tỉnh Hà nam đã gia tăng những nỗ lực đàn áp tôn giáo. Từ Tết Nguyên đán, các tín hữu Công giáo cho biết họ bị cấm treo những câu thơ truyền thống, thường trích từ Tin mừng, tại bậc thềm nhà. Thêm vào đó, các trường mầm non và nhà thờ bị đóng cửa.

Theo luật mới về tôn giáo được ban hành ngày 01/02 năm nay, các trẻ vị thành niên bị cấm đến các nơi thờ phượng. Từ đó, mỗi Chúa nhật, các xe cảnh sát canh gác ở lối vào các nhà thờ. Chính quyền Hà nam cũng phá hủy mộ của Đức cha Lý Hồng Diệp, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm nhưng không được chính quyền Trung quốc nhìn nhận. (Asia News 11/07/2018)

Hồng Thủy – Radiovanticana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.