Những trích dẫn khôn ngoan của Thánh Phê-rô Canisius về Giáng sinh

LTS: Truyền thông Thái Hà xin gửi tới quý độc giả một vài trích dẫn khôn ngoan của thánh Phê-rô Canisius cho đại lễ Giáng sinh sắp tới.

Tới gần dịp Giáng sinh, Giáo hội Công giáo lại cử hành lễ nhớ Thánh Phê-rô Canisius, tu sĩ dòng Tên tại vùng Netherlands. Ngài là một trong những khuôn mặt quan trọng trong giai đoạn cải cách của Giáo Hội Công Giáo ở nước Ðức. Vai trò của ngài quan trọng đến độ ngài thường được gọi là “vị tông đồ thứ hai của nước Ðức” mà cuộc đời của ngài thường được sánh với cuộc đời của Thánh Boniface trước đây.

Vào dịp Giáng sinh, người ta lại nhắc nhớ về những câu nói của ngài vào những ngày cuối cùng của mùa Vọng. Dưới đây là ba trích dẫn từ Thánh Phê-rô Canisius và những ý tưởng chiêm ngắm độc đáo của ngài về dịp lễ này.

  1. Dưới sự soi sáng của Thánh Kinh, hãy cho tôi thêm một lần nữa nói với mọi người rằng: “Ai có quyền chỉ trích chúng ta cơ chứ? Khi chúng ta bên nhau trong niềm vui mừng sinh nhật Đức Vua của mình?”. Nếu có hoàng tử hay kẻ cầm quyền thế gian này có thể làm cho con dân họ vui thì đó là hàng núi lý do để chúng ta hân hoan bởi sự ra đời của Đức Giê-su Ki-tô, Con Đức Chúa Trời, Đấng cứu rỗi chúng ta.
  2. Chưa bao giờ có một Con Người đầy quyền lực, tới mức ngay cả khi Người nằm khóc trên rơm, Người vẫn có thể điều khiển các tinh tú trên trời, để soi đường cho những kẻ Người đã muốn tới viếng mình. Chưa bao giờ có một trẻ nhỏ đầy khôn ngoan sâu xa như Người, là Hài Nhi đầy ơn phước và chân lý. Chưa bao giờ có ai vừa vĩ đại vừa nhỏ bé đến thế, vừa là Thượng Đế vừa là con người, vừa là Đại Đạo vô thuỷ vừa là xác thịt hèn yếu, vừa là Vua vừa là tôi. Chưa bao giờ có ai đã buông xả tất cả những gì mình vốn sở hữu, để trở nên một đứa bé nhỏ mọn, trần truồng, và vô danh.
  3. Ngày Giáng Sinh cốt là một ngày vui mừng cho mọi người ở khắp nơi. Trẻ nhỏ nên vui mừng vì Chúa đã trở nên một trẻ nhỏ như chúng. Những người đồng trinh nên vui mừng vì một đấng Đồng Trinh đã có mang mà vẫn còn nguyên vẹn sau khi đã sinh hạ Người. Kẻ làm vợ nên vui mừng, vì Đức Mẹ cũng là người làm vợ đã trở nên Mẹ Thiên Chúa. Kẻ tội lỗi nên vui mừng vì đấng Cứu Chữa của họ đã đến để chuộc họ. Những người công chính nên vui mừng vì phần thưởng dành cho họ đã đến. Chung quy, tất cả toàn thể các tín hữu nên vui mừng vì Đấng Tạo Hoá và Chúa cả của họ đã nhập thể, đã bắt đầu thống trị lòng người, không chỉ riêng bằng tư cách là Thượng Đế, nhưng lại bằng tư cách là Con Người sinh sống chung với loài người.

Sâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.