Nicaragua: “Cuộc đối thoại quốc gia” bắt đầu: Giáo hội là người trung gian và làm chứng

Managua (Agenzia Fides) – Giáo hội Công giáo tại Nicaragua, thông qua Hội đồng giám mục (CEN), đã thông báo rằng “Cuộc đối thoại Quốc gia” tại Nicaragua sẽ bắt đầu vào thứ Tư ngày 16 tháng Năm. Trong thông báo của mình, Đức Hồng y Brenes đã nhấn mạnh vai trò của Giáo hội như là “một người trung gian và làm chứng”, nhưng đồng thời ngài cũng chỉ ra chủ đề sẽ được thảo luận: “thể chế của đất nước nhằm tiến tới việc dân chủ hóa”. Đức Hồng y Brenes, Tổng giám mục Managua, đã đọc lời phát biểu được chuẩn bị bởi đại diện Hội đồng giám mục Nicaragua và đồng thời cho biết rằng “các điều kiện cho việc đối thoại không phải là tốt nhất, nhưng đối thoại sẽ vẫn diễn ra tại cuộc hội thảo Nuestra Señora de Fátima”. Hôm 14/5, Đức Hồng Y Brenes đã nhắc lại rằng các thỏa thuận quan trọng cần phải đạt được trong cuộc đối thoại này, nhưng tình trạng bạo lực đang diễn ra trên các ngả đường phố của một số thành phố cần phải được chấm dứt ngay lập tức.

Agenzia Fides đã công bố nội dung lá thư của các Giám mục gửi cho Tổng thống Daniel Ortega, với bốn điều kiện để tiếp tục cuộc đối thoại: cho phép bắt đầu Ủy ban Liên châu Mỹ về Nhân quyền trong nước; ngăn chặn hành động của các cơ quan bán quân sự; ngăn chặn sự đàn áp và đưa ra những dấu hiệu đáng tin cậy của việc sẵn sàng đối thoại (xem Fides 4/5/2018), đơn giản là chấp nhận hành động như là người trung gian trong cuộc Đối thoại Quốc gia này.

Vị Hồng y người Nicaragua cho biết rằng ngài rất buồn vì những tin tức về những vụ đụng độ xảy ra trong những ngày gần đây ở Sébaco và Matagalpa, đồng thời yêu cầu rằng tất cả các vụ bạo lực cần phải được chấm dứt. Hôm thứ bảy 12/5 vừa qua, phó tổng thống Rosario Murillo, phu nhân của tổng thống Daniel Ortega, đã trả lời Hội đồng giám mục, đồng thời chấp nhận các điều kiện: “Chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện lời kêu gọi đối thoại sớm nhất có thể, vì sự yên bình cho tất cả mọi công dân Nicaragua”. Tuy nhiên, vào cùng ngày thứ Bảy, các lực lượng đặc biệt đã tiến hành một hành động bạo lực mới tại thành phố Masaya, cái nôi của nền văn hóa dân gian và nghề thủ công của đất nước, khiến hai nạn nhân và một trăm người khác bị thương. Hôm Chúa nhật, ngày 13 tháng 5, các linh mục đã kêu gọi sự trấn tĩnh tại nhiều giáo xứ, mà không ngừng tiếp tục ủng hộ những người mong muốn một sự dân chủ hóa thực sự đối với đất nước.

Đất nước hiện đang phải trải qua hàng giờ căng thẳng và đầy bất ổn:  thậm chí ngay cả khi thông qua những người đại diện, các sinh viên và doanh nhân khẳng định sự hiện diện của họ tại bàn đối thoại, người dân không tin tưởng chính quyền vì sự đàn áp liên tục của các lực lượng quân sự của chính phủ.

Từ tài khoản Twitter của mình, Giám mục phụ tá Địa phận Managua, Đức Cha Silvio José Báez tiết lộ rằng, mặc dù các linh mục vẫn tiếp tục bị hăm doạ và nhận được những lời đe dọa qua điện thoại, “chúng ta không được tự cho phép mình bị choáng ngợp bởi cảm xúc và giận dữ vô trách nhiệm và thậm chí là không được sử dụng bạo lực”.

Vấn đề mời “Ủy ban Nhân quyền Liên châu Mỹ” điều tra các hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình, vốn đã gây ra cái chết của hơn 60 người, hiện vẫn còn mở ngỏ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.