Niêm phong nhà thờ Công giáo, Hà Nam đẩy mạnh đàn áp tôn giáo

Chính quyền địa phương bị buộc tội chà đạp lên các chính sách tôn giáo khi ‘hung hăng thi hành’ các quy định mới sửa đổi

Hai viên chức chụp hình sau khi niêm phong cửa chính nhà thờ Công giáo Gadazhang ở tỉnh Hà Nam hôm 24-4. Ảnh được cung cấp

Bắc Kinh mở rộng cuộc đàn áp tôn giáo trong tỉnh Hà Nam, trung tâm Kitô giáo chính ở Trung Quốc, bằng cách đóng cửa một nhà thờ Công giáo không đăng ký với chính quyền do một linh mục chính thức trông coi.

Linh mục chánh xứ phụ trách nhà thờ này đã đăng ký với chính quyền nhưng nhà thờ thì không, một nguồn tin nói với ucanews.com.

“Chính quyền sẽ không cho phép nhà thờ này đăng ký hay mở cửa”.

Sáng ngày 24-4, cán bộ Thị xã Diandian thuộc Hạt Shangcai phái 2 nhân viên đến niêm phong cửa chính của Nhà thờ Công giáo Gadazhang thuộc Giáo phận Zhumadian.

Một video phát tán trên mạng quay cảnh một người Công giáo lớn tuổi xé niêm phong trên cổng nhà thờ và một nhóm người Công giáo tranh luận với viên chức nghi là người dán niêm phong.

Viên chức nói với họ rằng việc đóng cửa nhà thờ là chính sách của đảng Cộng sản.

Nguồn tin cho biết chính quyền có thể sẽ không tịch thu nhà thờ nhưng các giáo sĩ không thể trở lại.

Vị linh mục chánh xứ kêu gọi người Công giáo “cầu nguyện cho nhà thờ đang bị đàn áp”.

Nguồn tin lên án “hành động hung hăng thi hành như thế” và nói chính quyền địa phương rõ ràng chà đạp và phá hoại các chính sách tôn giáo của nhà nước.

Zhumadian trở thành giáo phận thứ 8 trong số 10 giáo phận ở Hà Nam bị đàn áp từ khi tân bí thư tỉnh Wang Guosheng nhậm chức vào giữa tháng 3. Các giáo phận còn lại bao gồm An Dương, Khai Phong, Lạc Dương, Phụ Dương, Shangqiu, Tân Hương và Trịnh Châu.

Mục tiêu của chính quyền bao gồm các nhà thờ Tin Lành và Công giáo thuộc cộng đồng công khai và thầm lặng, trong khi bia mộ của đức cố giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng bị đập phá, các linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng không đăng ký với chính quyền bị trục xuất, và tài sản của Giáo hội bị tịch thu.

Hôm 8-4, Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc tỉnh Hà Nam và Ban Quản trị Công giáo tỉnh Hà Nam đồng phát hành văn bản cảnh báo người dân nên tuân theo “nguyên tắc tôn giáo tách rời giáo dục” và các quy định tôn giáo mới sửa đổi. Cảnh báo nói không một cơ sở tôn giáo nào được tổ chức các lớp học và bố mẹ không được dẫn con trẻ vào nhà thờ.

“Trước đây chỉ là tuyên truyền và giáo dục, nhưng giờ đây đã có qui định, vì thế cần nghiêm túc thực hiện”.

Cảnh báo nói nếu người nào không tuân theo quy định, chính quyền sẽ bắt người đó chịu trách nhiệm và đóng cửa nơi đó.

Mặc dù chưa có thống kê chính thức, số Kitô hữu ở tỉnh Hà Nam được ước tính đông thứ 2 sau tỉnh Chiết Giang.

Năm 2009, Hà Nam có khoảng 2,4 triệu Kitô hữu, trong đó có 300.000 người Công giáo.

Vào cuối năm 2011, tỉnh này có 2.525 nhà thờ và 4.002 cơ sở thuộc Kitô giáo.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.