Nữ tu bị bắt, vụ việc chống Kitô hữu mới nhất ở Ấn Độ

 Nữ tu Joseph tại Trạm Cảnh sát Đường sắt Satna sắt ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: Crux)

Nữ tu Joseph tại Trạm Cảnh sát Đường sắt Satna sắt ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: Crux)

Thái Hà (30.06.2017) – Một nữ tu đã bị gán tội buôn người khi bà đang đi tàu cùng bốn thiếu nữ vào ngày 13/6 vừa qua ở miền trung Ấn Độ. Bà bị bắt nhưng sau đó đã được thả.

Cảnh sát Cục đường sắt và những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu đã chặn các phụ nữ này lại ở bang Madhya Pradesh khi họ đang trên đường đến Bhopal.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu còn gán tội cho nữ tu là lôi kéo các phụ nữ theo đạo Công giáo.

Dù cho nữ tu Bina Joseph khẳng định tất cả các thiếu nữ đi cùng bà đều trên 20 tuổi, cảnh sát vẫn cho rằng một trong số họ là trẻ vị thành niên.

Bang Madhya Pradesh, với 90% người Hindu và chưa đến 1% người Công giáo, bị cai trị bởi Đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu Bharatiya Janata (BJP), đây là đảng phái chiếm ưu thế trong bộ máy chính quyền nhà nước.

Đảng BJP có mối quan hệ mật thiết với Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), một tổ chức chủ nghĩa dân tộc Hindu của các dân quân. Các nhóm liên kết với RSS đã tham gia vào cuộc bắt bớ nữ tu Joseph và các phụ nữ đi cùng bà.

Đây là lần thứ ba trong chưa đầy một tháng, các Kitô hữu bị bắt giữ khi đang di chuyển bằng tàu hỏa tới bang Madhya Pradesh miền trung Ấn Độ, và bị cáo buộc tội cố gắng cải đạo người Hindu sang Kitô giáo.

Có hai vụ việc khác tương tự cũng xảy ra hồi tháng Năm, các nhóm Kitô hữu cũng ở bang này đã bị bắt giam vì bị cáo buộc lôi kéo người Hindu chuyển đạo sang Kitô giáo, sau khi họ bị chặn khi đang đi tàu lửa.

Leo Cornelio – Đức Tổng Giám mục giáo phận Bhopal nói: “Tôi hoàn toàn lên án hành vi quấy rối của những thành phần quá khích tự xưng mình là thành viên chính trị có quan hệ với đảng cầm quyền.”

Ngài nói việc bắt giữ nữ tu là “hoàn toàn sai trái” và vi phạm quyền công dân Ấn Độ.

“Nữ tu ấy đi lại bằng phương tiện công cộng và phải chịu sự quấy rối, đe dọa và sỉ nhục của cảnh sát”.

“Hành vi của cảnh sát đáng bị lên án mạnh mẽ. Các nhóm tôn giáo thiểu số đang bị những nhân tố quá khích của đảng cầm quyền nhắm làm mục tiêu, với những chiêu thức xảo quyệt. Họ kết án những người theo Công giáo đã lôi kéo người khác “cải đạo” ngay cả khi chỉ đang đi lại, giống như trong trường hợp này.”

Vị giám mục cho rằng chính quyền chưa làm gì để kiềm hãm “những nhân tố quá khích” đang tận dụng lợi thế nắm quyền của đảng BJP.

Đạo luật Tự do Tôn giáo của bang Madhya Pradesh được thông qua vào năm 1968 và được sửa đổi vào năm 2013, buộc một người muốn cải đạo phải được chính quyền cho phép. Đạo luật này quy định án tù đối với những ai được cho là “ép buộc” người khác cải đạo.

Giám mục Cornelio nhận định, dường như bây giờ chỉ cần di chuyển bằng phương tiện công cộng, một người cũng có thể bị cho là đang ép cải đạo.

Nữ tu Tripti, phó bề trên Dòng chị em Thánh Teresa, tức dòng của sơ Joseph cho trang Crux biết, nữ tu Joseph đã bị giam đến khuya sau khi bị bắt giữ gần 12 giờ ở ga xe lửa cùng với ba phụ nữ khác.

Thiếu nữ được nhà cầm quyền cho là trẻ vị thành niên, thì được thuyên chuyển đến cơ quan dịch vụ trẻ em.

Cha Stephen Maria, một linh mục địa phương cho biết, sai khi bị áp lực từ “những kẻ quá khích cánh hữu”, họ hàng của cô gái đã điền đơn tố cáo nữ tu.

Sơ Tripti cho biết dù bị sách nhiễu nhưng các sơ vẫn sẽ tiếp tục sứ vụ. Sơ nói: “Những cô gái này đến từ những gia đình nghèo ở các vùng nông thôn hẻo lánh, và được đưa đến Bhopal để tìm cơ hội phát triển. Vụ việc này không khiến chúng tôi chùn bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ người nghèo”.

Ngô Trâm (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.